ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมฤทธิ์ วงษ์สวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดสมุทรสงคราม เป็นประธานการประชุมสมาชิกสภาเกษตรกรและเจ้าหน้าที่สำนักงาน เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนการทำงานด้านการช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ ทั้งยังติดตามความคืบหน้าของโครงการต่างๆ ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการ และพิจารณาประเด็นเร่งด่วนที่เกี่ยวข้องกับปัญหาของเกษตรกรในทั้ง 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภออัมพวา และอำเภอบางคนที
ก่อนเข้าสู่วาระการประชุม มีการรายงานผลการดำเนินงานของคณะทำงานภายใต้สภาเกษตรกรจังหวัดสมุทรสงคราม โดยมีโครงการสำคัญทั้งหมด 4 โครงการ ได้แก่ โครงการวิจัยเพื่อพัฒนาผู้ให้บริการโดรนกำจัดแมลงศัตรูพืชสวน ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว และได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ มีแนวโน้มจะต่อยอดในอนาคต ขณะที่อีก 3 โครงการยังอยู่ระหว่างดำเนินการ ได้แก่ โครงการผลิตวัสดุปลูกจากเปลือกมะพร้าวอ่อนเพื่อการส่งออกไม้ขุดล้อม, โครงการเพิ่มมูลค่าเปลือกและใบส้มโอ และโครงการจัดการน้ำเสียจากการแปรรูปมะพร้าวในพื้นที่อำเภออัมพวา หรือที่รู้จักในชื่อ “อัมพวาโมเดล” ซึ่งมีการบูรณาการร่วมกับกรมวิทยาศาสตร์บริการ เพื่อพัฒนาระบบจัดการน้ำเสียที่เหมาะสมกับวิถีชุมชนเกษตรกรรม

ที่ประชุมยังได้หยิบยกประเด็นปัญหาน้ำเสียในพื้นที่ตำบลแหลมใหญ่ ซึ่งส่งผลกระทบต่อกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ โดยเฉพาะในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมของทุกปี ทำให้หอยตายเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดความเดือดร้อนในวงกว้าง เกษตรกรจึงเรียกร้องให้มีการยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตทำการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณสมบัติของแผ่นดิน ล่าสุดสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดได้ทำหนังสือถึงสำนักงานประมงจังหวัดเพื่อขอความช่วยเหลือ และกรมประมงได้จัดทำร่างกฎกระทรวงเพื่อยกเว้นค่าธรรมเนียมดังกล่าว ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาลงนามของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีต่อไป
อีกประเด็นหนึ่ง ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้จัดทำหนังสือร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือกรณีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวในตำบลแพรกหนามแดง อำเภออัมพวา ประสบปัญหาขาดแคลนแรงงานในการใส่ปุ๋ย ซึ่งส่งผลต่อผลผลิตและต้นทุนค่าแรง ที่ประชุมจึงเสนอให้นำเทคโนโลยีโดรนมาใช้ในกระบวนการดังกล่าว โดยเบื้องต้นมีการประสานขอความร่วมมือจากสถาบันการเรียนรู้เพื่อปวงชนเพื่อจัดหาโดรนเข้าช่วยเหลือ

นอกจากวาระหลัก ยังมีการรายงานสถานการณ์ทั่วไปจากสมาชิกสภาเกษตรกรในแต่ละพื้นที่ โดยเฉพาะปัญหาการระบาดของหนอนหัวดำในสวนมะพร้าว แม้ขณะนี้เป็นฤดูฝนและมีการปล่อยแตนเบียนควบคุมอยู่แล้ว แต่เกษตรกรยังเป็นห่วงว่าในฤดูแล้งอาจเกิดการระบาดหนักอีกครั้ง จึงเสนอให้มีการปล่อยแตนเบียนอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมสถานการณ์ล่วงหน้า
นอกจากนี้ยังมีปัญหาเกี่ยวกับเศษวัสดุเหลือใช้ในสวนมะพร้าว เช่น เปลือกมะพร้าว ที่ก่อให้เกิดแหล่งเพาะเชื้อโรคและศัตรูพืช เช่น ด้วงแรดและด้วงไฟ อีกทั้งมีผลกระทบต่อแหล่งน้ำในพื้นที่ ส่วนปัญหาราคาผลผลิตมะพร้าวและปลากะพงที่ตกต่ำในช่วงนี้ คาดว่าได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจโดยรวมที่ซบเซา เกษตรกรจึงเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งหามาตรการกระตุ้นการบริโภคและเพิ่มช่องทางการตลาด

นอกจากนี้ในส่วนของอำเภอเมือง มีการเสนอขอจัดทำโครงการเพาะพันธุ์ปูทะเลเพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิต ขณะที่อำเภออัมพวาพบปัญหาปลาสลิดติดไวรัสตายยกบ่อในพื้นที่ตำบลแพรกหนามแดง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรจำนวนมาก ที่ประชุมจึงเสนอให้สภาเกษตรกรประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือหรือชดเชยความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งสภาเกษตรกรจังหวัดสมุทรสงครามรับปากจะนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการติดตามและประสานต่อไปอย่างเร่งด่วน.



