เมื่อวันที่ 18 ก.ย. นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้จัดพิธีทำบุญใหญ่ครบรอบ 63 ปีเขาใหญ่ โดยได้นิมนต์พระอธิการกัมปนาถ สุเขธิโต เจ้าอาวาสวัดหมูสี พร้อมพระสงฆ์ จำนวน 9 รูป มาประกอบพิธีทางศาสนา เพื่อเป็นสิริมงคล และอุทิศบุญกุศลให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่า ที่เสียชีวิต ณ ศูนย์ฝึกอบรมสุรัสวดี อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมีนายนภาจร สิริสงห์ คุณน้ำอิง กชนก สุตา นายกสมาคมยิงปืนพัทยา , ข้าราชการ ,เจ้าหน้าที่ ลูกจ้าง ,หน่วยงาน และประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 79 ตอนที่ 86 ลงวันที่ 18 กันยายน 2505 เป็นอุทยานแห่งแรกของประเทศไทย ความสำคัญของผืนป่าดงพญาเย็นเขาใหญ่ มีความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่านานาชนิด เช่น ไม้หอมกฤษณา ไม้มะค่าโมง ไม้ชิงชัน , ไม้พยุง ป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ ในอาณาเขตที่กว้างขวาง ประมาณ 2,168 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2,355,396 ไร่

มีสัตว์ป่าเลี้ยงลูกลูกด้วยนมกว่า 71 ชนิด เช่นช้างป่า กระทิง ชะนี สัตว์เลื้อยคลาน 48 ชนิด รวมทั้ง นก กว่า 340 ชนิด เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง โดยมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ทั้งส่วนกลาง และตามหน่วยพิทักษ์รอบแนวเขตอุทยานฯ ออกลาดตระเวน พื้นที่เป็นการดูแลคุ้มครองพื้นที่จากผู้ลักลอบเข้ามา ล่าสัตว์ ตัดไม้เก็บหาของป่า ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้รับอันตราย จากผู้บุกรุก จากสัตว์ป่าทำร้าย ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งในวันนี้เป็นโอกาสดี จึงได้จัดงานพิธีทำบุญ เพื่ออุทิศกุศลให้เขาเหล่านั้น โดยในปีนี้เขาใหญ่ครบรอบ 63 ปี ตั้งแต่ประกาศก่อตั้งมา และขอขอบคุณนายนภาจร สิริสงห์ นำแก้ว เยติมามอบให้กับพิทักษ์ป่าจำนวน 150 ใบ เพื่อนำไปใช้ประโยชน์