เมื่อวันที่ 19 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลาประมาณ 00.00-01.00 น. ที่วัดเขาทุเรียน ต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก เกิดดินยุบตัวทำให้กำแพงวัดพังถล่มยาวกว่า 30 เมตร เฉียดอุโบสถเก่าแก่ที่มีอายุ 200 กว่าปี ไปเพียงนิดเดียว เนื่องจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องมาหลายวัน ทำให้ดินอุ้มน้ำและเกิดยุบตัวลง ทำให้กำแพงถล่มพังทลายลงมา

จากการสอบถาม พระอ๊อด อธิปัญโญ พระลูกวัด เล่าว่า เมื่อคืนฝนตกแรงและดินสไลด์ลงมา ทำให้เกิดกำแพงพังลงเสียหายหนัก เหตุเกิดน่าจะช่วงเที่ยงคืนถึงตี 1 (19 ก.ย.68) ฝนตกแรงพังลงมาเกีอบถึงโบสถ์ มาเห็นก็ตอนเช้ามืดก่อนจะออกไปบิณฑบาต ตอนนี้ทาง อบต.เขาพระ ได้เข้ามาสำรวจความเสียหายแล้ว

วัดเขาทุเรียน มีพื้นที่ติดภูเขา มีโบสถ์อยู่บนเขาทั้งหลังเก่า หลังใหม่ เพราะฉะนั้นจึงได้ทำกำแพงกันดินสไลด์ไว้ ซึ่งกำแพงมีช่องเก็บอัฐิของบรรพบุรุษของชาวบ้าน หลังเกิดเหตุชาวบ้านได้มานำอัฐิออกไปเกือบหมดแล้ว ตรงกำแพงนี้ด้านบนเป็นระเบียงนั่งเล่น ชมวิว สำหรับสาธุชนที่มาไหว้พระ แต่เนื่องจากเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายวัน จนทำให้เกิดดินยุบตัวและกำแพงพังถล่มลงมา ซึ่งเฉียดอุโบสถหลังเก่าไม่ถึง 5 เมตร ผู้นำชุมชนและชาวบ้านกำลังหาวิธีป้องกันหากเกิดฝนตกหนักอีก เกรงว่าอุโบสถเก่าแก่จะพังทลายลงมาอีก

ขณะนี้ยังประเมินค่าความเสียหายไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.เขาพระ ได้เร่งหารือร่วมกันถึงแนวทางช่วยเหลือและซ่อมแซมให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมต่อไป ทางวัดเขาทุเรียน ฝากบอกบุญท่านใดอยากร่วมทำบุญในการซ่อมแซม สามารถทำบุญได้ที่ ธ.กรุงไทย สาขานครนายก เลขบัญชี 211-1-44642-4 ชื่อบัญชี วัดเขาทุเรียน




