เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ที่ จ.สุพรรณบุรี นายวราวุธ ศิลปอาชา อดีตรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) และหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า ได้เห็นรายชื่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี แล้วก็มีความมั่นใจว่าเป็นมืออาชีพ แต่ละคนที่เข้ามาจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในเศรษฐกิจของประเทศได้ ส่วนการแก้ปัญหาในระยะยาวเนื่องจากรัฐบาลชุดนี้บอกไว้ว่าจะอยู่เพียงแค่ 4 เดือน คิดว่าการวางโครงสร้างในระยะยาวที่สำคัญสำหรับรัฐบาลต่อ ๆ ไป จะเป็นหัวใจสำคัญของรัฐบาลชุดนี้ เพราะนั่นคือการแก้ไขปัญหาประเทศในระยะยาว ซึ่งใน 4 เดือนนี้ท่านสามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสำคัญ ๆ ได้หลายเรื่อง
นายวราวุธ กล่าวว่า ล่าสุดที่นายกฯ ได้ให้ความสำคัญและไปตรวจเยี่ยมสถานการณ์น้ำท่วมนั้นก็ต้องขอขอบคุณ ซึ่งนายกฯ มีบุคลากรในพรรคที่มีความรู้ความสามารถมากมาย เชื่อว่าจะสามารถทำงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนและคลี่คลายสถานการณ์น้ำท่วมได้โดยเร็ว และอีกปัญหาที่สำคัญของประเทศในขณะนี้คือ ชายแดนไทย-กัมพูชา คิดว่ารัฐบาลต้องเร่งดำเนินการแก้ปัญหาโดยเร็ว และสิ่งที่ตนมีความเป็นห่วงคือในมิติของพี่น้องกลุ่มเปราะบางที่อยู่บริเวณตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชาที่ได้รับผลกระทบ
นายวราวุธ กล่าวอีกว่า ซึ่งต้องขอฝากรัฐบาลชุดใหม่ในการดูแลพี่น้องกลุ่มเปราะบางเป็นพิเศษด้วย ส่วนปัญหาไทย-กัมพูชาที่มีมานานคงต้องขอฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายความมั่นคง และกระทรวงการต่างประเทศซึ่งต้องขอชื่นชมนายกรัฐมนตรีในการที่หาบุคลากรมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศได้อย่างเหมาะสมอย่างยิ่ง ก็หวังว่าจะสามารถเร่งแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชาได้อย่างรวดเร็ว
“ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาวันนี้เราทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ซึ่งจะขอนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ ฝากนายกฯ ไปในวันที่มีการอภิปรายแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ในนามของหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา สส.ของพรรค เราจะทำหน้าที่ฝ่ายค้านอย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่จะค้านไปเสียทุกเรื่อง เรื่องไหนดีเราก็จะสนับสนุน เรื่องไหนที่เราคิดว่ายังมีพื้นที่ที่สามารถปรับปรุงได้เราก็จะมีข้อเสนอแนะให้กับรัฐบาลโดยจะฝากผ่านนายกฯ ไป” นายวราวุธ กล่าว



