สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ว่าแม้การสักจะเป็นเรื่องธรรมดาในประเทศแห่งนี้ แต่กฎหมายของเกาหลีใต้กำหนดให้ต้องสักกับแพทย์เท่านั้น อย่างไรก็ดี ข้อกำหนดเหล่านี้จะเปลี่ยนแปลงไปหลังสมัชชาใหญ่ของเกาหลีใต้ ผ่านกฎหมายฉบับใหม่เกี่ยวกับการสัก เมื่อวันพฤหัสบดี (25 ก.ย.)
ระหว่างปี 2535 จนถึงปัจจุบันกำหมายกำหนดให้ ผู้ที่สักโดยไม่มีใบรับรองแพทย์จะต้องโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี หรือปรับสูงสุด 50 ล้านวอน (ราว 1.1 ล้านบาท) อย่างไรก็ดี ไม่มีสถิติอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับจำนวนช่างสักที่ถูกลงโทษ แต่สหภาพการสักของเกาหลีใต้ระบุว่า เคยให้การสนับสนุนทางกฎหมายกับช่างสักอย่างน้อย 50 คนในแต่ละปี และเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่โดนปรับ
South Korea legalises tattooing by non-medical professionals https://t.co/BRv6lJYpd6
— BBC News (World) (@BBCWorld) September 25, 2025
ข้อมูลเมื่อปี 2564 ของกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการของเกาหลีใต้ระบุว่า มีช่างสักประมาณ 350,000 คน ส่วนใหญ่มีความเชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้ากึ่งถาวร เช่น การสักริมฝีปาก คิ้ว หรือไรผม
แต่มีช่างสักเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มีวุฒิการศึกษาทางการแพทย์ ขณะที่ส่วนใหญ่มีพื้นฐานด้านศิลปะหรือความงาม ส่งผลให้ช่างสักในเกาหลีใต้ถูกข่มขู่ หรือถูกรายงานโดยลูกค้าที่ไม่พอใจ เนื่องจากทางเทคนิคถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย
นายปาร์ค จู-มิน ประธานคณะกรรมาธิการสุขภาพและสวัสดิการของสภาแห่งชาติเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลักในกฎหมายฉบับนี้ กล่าวว่า การผ่านกฎหมายฉบับนี้จะช่วยให้ประชาชนสามารถสักได้อย่างปลอดภัย และผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมการสักจะได้รับการยอมรับ ในฐานะผู้ประกอบวิชาชีพทางกฎหมาย
ทั้งนี้ทั้งนั้น กฎหมายฉบับใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ในอีก 2 ปี โดยช่างสักจะต้องสอบผ่านระดับชาติ เข้ารับการฝึกอบรมด้านความปลอดภัยและสุขอนามัย และถูกเก็บบันทึกข้อมูลอย่างละเอียด ขณะที่การลบรอยสักด้วยเลเซอร์จะยังคงจำกัดเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์.
เครดิตภาพ : AFP



