เมื่อวันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกออนไลน์ทั้งในแพลตฟอร์มTik Tok เฟซบุ๊กและ IG ต่างได้มีการกล่าวขานถึง “น้ำตกคะแนง” ซึ่งตั้งอยู่ในเขตชุมชนบ้านคะแนง ม.10 ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา ทั้งนี้น้ำตกดังกล่าวเริ่มมีนักท่องเที่ยวสายเทรล สายป่าเข้ามาสัมผัสมากขึ้นโดยส่วนใหญ่มาจากทั้งในเขตภาคเหนือและต่างจังหวัด แต่ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาชาวบ้านส่วนหนึ่งได้ร้องสื่อว่าขณะนี้เป็นช่วงหน้าฝนซึ่งก็พบว่ามีไกด์พานักท่องเที่ยวมาชมความงามของน้ำตกคะแนงอยู่บ่อยครั้งแต่ได้มีการจ้างรถไถของชาวบ้านบางคนเพื่อพาขึ้นไปชมความงามทำให้ถนนลูกรังซึ่งบวกกับเป็นทางเข้าสวนยางพาราของชาวบ้านนั้นพังเสียหาย ทั้งนี้จึงได้มีการรมตัวเพื่อประชุมวางแผนรับมือกับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมความงามในช่วงนี้ด้วย ซึ่งนายสุรชัย สิงห์เหาะ หน.อช.ถ้ำสะเกิน จ.น่าน ได้มอบหมายให้ทาง นายจิตกรณ์ พนักงานราชการ ทำหน้าที่หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ฯ ที่ สก.2 ภูลังกา และนายภูตะวัน  ภทระศิวะนันท์ รองหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ฯ ที่ สก.2 ภูลังกา ได้มาชี้แจงเกี่ยวกับระเบียบของทางอุทยานรวมทั้งมีการวางแผนเบื้องต้นในเรื่องของการรอรับกระแสที่มีทางนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมน้ำตกคะแนงของช่วงหน้าฝนที่กำลังจะเข้าสู่หน้าหนาวด้วย ทั้งนี้นายปิ่นศักดิ์ ไชยวารินทร์ ผู้ใหญ่บ้านคะแนง ม.10 พร้อมทั้งชาวบ้านก็ได้ร่วมประชุมเพื่อหารือกับเรื่องที่เกิดขึ้นด้วย

นายปิ่นศักดิ์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้พบนักท่องเที่ยวทั้งในพื้นที่และต่างจังหวัดเข้ามาเที่ยวน้ำตกคะแนงเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ติดตามความงามทั้งในTik Tok เฟซบุ๊กและ IG ซึ่งก็เห็นว่าหลายคนชอบความงามแนวธรรมชาติแบบ 100 % เพราะน้ำตกคะแนงนั้นทางเข้าจะอยู่ภายในหมู่บ้านคะแนง แต่ระยะทางราว ๆ 500 – 800 เมตร จะต้องใช้รถยนต์ที่เป็นแบบโฟร์วิล หรือ รถไถจึงจะสามารถขึ้นไปได้ แต่ถ้าฤดูร้อน หรือ ฤดูหนาวก็สามารถใช้รถธรรมขึ้นไปได้เช่นกัน ทั้งนี้จะเห็นได้ว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มานั้นก็สนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับน้ำตกคะแนงแห่งนี้แต่หลังจากที่กระแสมีเข้ามามากทำให้ถนนหนทางที่เป็นทางลูกรังที่ใช้เฉพาะเข้าส่วนยาวพาราของชาวบ้านในพื้นที่เละเทะจนชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปกรีดยางได้ ทำให้ชาวบ้านหลายคนเกิดความไม่พอใจ จึงได้มีการประชมหารือในเรื่องนี้ขึ้นด้วย โดยส่วนใหญ่นั้นได้พูดถึงการวางแผนที่จะรับมือนักท่องเที่ยวที่มาว่าควรทำเช่นไรที่จะสามารถเปิดให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมหรือได้มีรายได้จากที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในช่วงนี้ด้วย ทั้งนี้บ้านคะแนงหลายปีก่อนยังไม่มีใครสนใจที่จะมาแต่ปัจจุบันสื่อต่าง ๆ เริ่มมีมากขึ้นจนทำให้นักผจญภัยในรูปแบบแอดเวนเจอร์เริ่มเข้ามาสนใจที่จะสัมผัสกับน้ำตกคะแนงแห่งนี้ด้วย โดยล่าสุดการประชุมนั้นเบื้องต้นได้สรุปออกมาว่าทางขึ้นน้ำตกจากปากทางเข้าขึ้นไปจะไม่อนุญาตให้รถยนต์ขึ้นไปแม้แต่คันเดียวแต่จะให้นักท่องเที่ยวที่มานั้นได้เดินเท้าเพื่อป้องกันถนนพังเสียหาย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการประชุมหารือกับชาวบ้านเพื่อวางแผนเกี่ยวกับการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาชมความงามของน้ำตกคะแนงหลังจากนี้ด้วย

ด้านนายจิตกรณ์ กล่าวเสริมว่า น้ำตกคะแนงนั้นส่วนเป็นเป็นความดูแลของ อช.ถ้ำสะเกิน แต่โดยก่อนหน้านั้นทางเจ้าหน้าที่ได้อนุโลมให้ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยงเข้ามาชมความงามโดยไม่ได้มีการควบคุมเพราะยังเป็นแบบธรรมชาติที่สมบูรณ์ ซึ่งหลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ อช.ถ้ำสะเกินจะได้มีการวางกรอบการดูแลทั้งในเรื่องของไกด์ที่จะพาเข้ามาซึ่งการพาเข้ามาชมน้ำตกนั้นหากมีการเรียกเก็บรายหัวถือว่าผิดระเบียบของอุทยาน เพราะอุทยานมีการเก็บค่าทำเนียมอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว อีกประการคือเขตอุทยานจะไม่ให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะต่าง ๆ ลงในพื้นที่ด้วย รวมไปถึงการเข้ามาจะต้องมีการแจ้งทางเจ้าหน้าที่อุทยานอย่างชัดเจนเพื่อป้องกันเหตุที่ไม่พึงประสงค์ด้วย หลังจากนี้จะปล่อยให้ชาวบ้านในหมู่บ้านคะแนงหารือในเรื่องของการเปิดแหล่งท่อเที่ยวนี้แบบเป็นทางการและหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่อุทยานจะเข้ามาควบคุมเพื่อให้เกิดการอยู่ร่วมกันทั้งเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวโดยไม่มีข้อโต้งแย้งใด ๆ เช่นกัน