ปัญหาอาชญากรรมเยาวชน (Juvenile Delinquency) ในสังคมเกาหลีใต้ กำลังทวีความรุนแรงจนกลายเป็นวิกฤติการณ์ทางสังคมที่น่ากังวลอย่างยิ่ง หลังพบจำนวนผู้กระทำความผิดที่เป็นเยาวชนพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเพศที่เพิ่มขึ้นเกือบ 60% ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

จากข้อมูลที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่งมอบให้กับ สส. ชเว ซูจิน แห่งพรรคพลังประชาชน (People Power Party) พบสถิติที่น่าตกใจว่า จำนวนเยาวชนที่กระทำความผิด (Juvenile Offenders) ซึ่งมีอายุระหว่าง 10-14 ปี ได้เพิ่มขึ้นถึง 26.6% ในช่วงปี 2565-2566 โดยตัวเลขเพิ่มขึ้นจาก 16,435 ราย ในปี 2565 เป็น 20,814 ราย ในปีที่แล้ว

ภายใต้กฎหมายปัจจุบัน เยาวชนในช่วงวัยนี้ไม่ต้องรับโทษทางอาญา แต่จะอยู่ภายใต้มาตรการคุ้มครอง (Protection Measures) เช่น การส่งตัวไปยังสถานกักขังเยาวชน หรือทัณฑ์บน

สิ่งที่สร้างความวิตกกังวลเป็นพิเศษ คือการเพิ่มขึ้นของประเภทอาชญากรรมที่รุนแรงและละเอียดอ่อน

อาชญากรรมทางเพศพุ่ง 58.5%: คดีข่มขืนและล่วงละเมิดทางเพศ เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจจาก 557 ครั้ง ในปี 2565 เป็น 883 ครั้ง ในปีที่แล้ว ตัวเลขนี้ชี้ให้เห็นถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการเสริมสร้างการศึกษาด้านจริยธรรมและความตระหนักรู้ทางเพศในหมู่วัยรุ่น

การลักทรัพย์เพิ่มขึ้น 32.3% จาก 7,874 คดี เป็น 10,418 คดี

อาชญากรรมรุนแรงอื่นๆ เพิ่มขึ้น 19.6% จาก 4,075 คดี เป็น 4,873 คดี

ปัญหาอาชญากรรมเยาวชนกำลังเลวร้ายลงทั่วประเทศเกาหลีใต้ โดยภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดคือ

คยองนัม (Gyeongnam) จำนวนผู้กระทำผิดปี 2565 จำนวน 846 ราย ส่วนจำนวนผู้กระทำผิด ปี 2566 จำนวน 1,251 ราย เพิ่มขึ้น 47.9%

แทกู (Daegu) จำนวนผู้กระทำผิดปี 2565 จำนวน 741 ราย ส่วนจำนวนผู้กระทำผิด ปี 2566 จำนวน 1,050 ราย เพิ่มขึ้น 41.7%

ปูซาน (Busan) จำนวนผู้กระทำผิดปี 2565 จำนวน 869 ราย ส่วนจำนวนผู้กระทำผิด ปี 2566 จำนวน 1,209 ราย เพิ่มขึ้น 39.1%

โซล (Seoul) จำนวนผู้กระทำผิดปี 2565 จำนวน 2,010 ราย ส่วนจำนวนผู้กระทำผิด ปี 2566 จำนวน 2,732 ราย เพิ่มขึ้น 35.9%

สถิติเหล่านี้บ่งชี้ถึงความเร่งด่วนในการวางแผนจัดการ และให้คำแนะนำแก่เยาวชนอย่างเป็นระบบมากขึ้นในทุกระดับ ตั้งแต่ชุมชน สถานศึกษา ไปจนถึงครอบครัว

ทั้งนี้ สส. ชเว ซูจิน ชี้ว่า สถานการณ์นี้ “จำเป็นต้องมีการปรับปรุงสถาบันอย่างครอบคลุม” โดยกล่าวถึงการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ระบบกฎหมายว่าด้วยอาชญากรรมเยาวชนในปัจจุบัน ซึ่งบัญญัติขึ้นตั้งแต่ปี 2496 แทบไม่ได้รับการเปลี่ยนแปลงเลย ทำให้ไม่สามารถตอบสนองต่อความหลากหลาย และความร้ายแรงของอาชญากรรมในสังคมยุคใหม่ได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคดิจิทัลที่เยาวชนสามารถเข้าถึงข้อมูล และพัฒนาทักษะการตัดสินใจได้เร็วกว่าคนรุ่นก่อน จึงมีเสียงเรียกร้องเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องให้มีการทบทวนเกณฑ์อายุความรับผิดชอบทางอาญา ที่ตัดสินจากอายุเพียงอย่างเดียว

ที่มาและภาพ : insight korea, grok