เมื่อวันที่ 30 พ.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงเกณฑ์การประเมินผลงานเลขาธิการ สกสค. ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะต้องขอให้ฝ่ายกฎหมายที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบระเบียบหลักเกณฑ์การประเมิน เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพราะหากผู้ถูกประเมินมีความกังวลเราจึงต้องไปดูว่าเกณฑ์การประเมินในข้อไหนสอดรับกับการประเมินหรือไม่ โดยยืนยันว่าจะดำเนินการประเมินเรื่องนี้อย่างรอบคอบ ทั้งนี้จะทำให้เสร็จตามกรอบระยะเวลาที่กำหนดไว้โดยเร็วที่สุด

ต่อข้อถามว่า หากผู้ถูกประเมินไม่ส่งผลงานการประเมินให้คณะกรรมการประเมินพิจารณาตามกรอบเวลาจะถือว่าเป็นการยกเลิกสัญญาจ้างไปโดยปริยายตามเกณฑ์การประเมินหรือไม่ น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า เรื่องนี้ตนยังไม่ทราบขอไปดูรายละเอียดก่อน

ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อยุติเรื่องเกณฑ์การประเมินผลงานเลขาธิการสกสค.ตนจึงยังไม่สามารถให้คำตอบได้ ซึ่งจะมีการพิจารณาอีกครั้งภายในสัปดาห์หน้า ส่วนเกณฑ์การประเมินมีปัญหาตามที่ร้องเรียนมาหรือไม่นั้นเรื่องนี้แล้วแต่ทุกคนจะมอง ทั้งนี้หากเกณฑ์การประเมินยังไม่สามารถได้ข้อยุติว่าจะเดินหน้าการประเมินในรูปแบบไหนจะส่งผลกระทบต่อการขับเคลื่อนงานของ สกสค.หรือไม่ เรื่องนี้ตนไม่แน่ใจว่าจะกระทบหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องของคณะกรรมการ สกสค.ที่จะพิจารณาเอง   

ด้าน นายธนพร สมศรี เลขาธิการ สกสค. กล่าวว่า ตนได้รับทราบว่าที่ประชุม สกสค. ในวาระลับพิจารณาเรื่องเกณฑ์การประเมินผลงานเลขาธิการ สกสค.ได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร ไปตรวจสอบเกณฑ์การประเมินว่ามีความถูกต้องและสามารถใช้ประเมินเลขาธิการ สกสค.ได้หรือไม่ ซึ่งเท่าที่ทราบจะมีการประชุมสรุปเกณฑ์ประเมินอีกครั้งในวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ทั้งนี้เรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้นตนไม่มีความกังวล เพราะตนมองว่าเกณฑ์ประเมินจะต้องมีความถูกต้องและเป็นธรรม ซึ่งหากทำตามกติกาตนรับได้ทุกอย่าง แต่ตนทำผลงานเพื่อรอรับการประเมินรอบใหม่เสร็จสิ้นไปแล้วตั้งแต่ 1 ก.พ.2564 แต่เกณฑ์ประเมินเพิ่งมาออกเมื่อวันที่ 9 พ.ย.2564 จึงเป็นเหตุให้ตนต้องยื่นคัดค้านตามสิทธิ