ที่ จ.อุทัยธานี ณ อาคารสร้างเสริมสุขภาพ กีฬาและนันทนาการ เทศบาลตำบลหาดทนง อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุทัยธานี เขต 2 เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการขับเคลื่อนนโยบาย “บูสต์ อสม. สู่ผู้ช่วยสาธารณสุข ยกระดับเพื่อสวัสดิการที่ยั่งยืน” ของจังหวัดอุทัยธานี ซึ่งจัดขึ้นพร้อมกันทั้งในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 3 เพื่อเสริมศักยภาพการทำงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และยกระดับสวัสดิการอย่างยั่งยืน โดยมี ว่าที่ร้อยตรีดนัย พิทักษ์อรรณพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุทัยธานี กล่าวรางงาน

อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน เป็นกำลังสำคัญของระบบสุขภาพไทย มีจำนวนรวมกันทั่วประเทศกว่าหนึ่งล้านคน ดูแลประชาชนกว่าเจ็ดสิบล้านคนในทุกหมู่บ้านของประเทศไทย การพัฒนาบทบาท อสม. ให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น จึงเป็นกลไกสำคัญในการลดปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านสาธารณสุข และเสริมความแข็งแรงให้ระบบบริการปฐมภูมิ กระทรวงสาธารณสุขได้กำหนดเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ในการยกระดับ อสม. ให้เป็นผู้ช่วยบุคลากรสาธารณสุข ผ่านการอบรมตามหลักสูตรมาตรฐานทั้ง 4 ด้าน ได้แก่ 1. ดูแลผู้สูงอายุและผู้มีภาวะพึ่งพิง (Care Giver 70 ชั่วโมง) 2. ดูแลผู้ป่วยเบาหวานระยะสงบ 3. ผู้นำการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ 4. นวดเพื่อสุขภาพ
ในระดับประเทศ ตั้งเป้าผลิต อสม. ผู้ช่วยสาธารณสุขให้ได้ 10,000 คนภายใน 4 เดือน เพื่อเป็น Quick Win และขยายผลสู่เป้าหมาย 75,668 คนภายใน 1 ปี ครอบคลุมทุกหมู่บ้านทั่วประเทศ พร้อมทั้งบูรณาการระบบดิจิทัล AI ช่วยบริหารข้อมูล และ Super App สำหรับ อสม. เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน
สำหรับเขตสุขภาพที่ 3 มีจำนวน อสม. รวมกันกว่าหกหมื่นคน เป้าหมายการยกระดับ อสม. ในระยะเร่งด่วน คือการอบรม อสม. ให้ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน พร้อมทั้งพัฒนาเป็นผู้ช่วยสาธารณสุขตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสนับสนุนงานบริการปฐมภูมิ งานผู้สูงอายุ งานโรคเรื้อรัง และงานเชิงรุกในทุกพื้นที่



