เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 2 ธ.ค. 68 ร.ต.อ.สุริยะ อยู่พุ่ม รอง สว.(สอบสวน) สภ.นาจอมเทียน รับแจ้งเหตุพบศพชายชาวต่างชาติเสียชีวิตภายในห้องพักหมายเลข 608 ชั้น 6 โรงแรมหรูสูง 8 ชั้น ในพื้นที่ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จึงประสานเจ้าหน้าที่หลายหน่วยร่วมตรวจสอบ ผู้เสียชีวิตทราบชื่อภายหลัง คือ นายวอลช์ จอห์น ไมเคิล อายุ 69 ปี สัญชาติอเมริกัน นอนเสียชีวิตในสภาพขดตัวตะแคงซ้าย สวมเพียงกางเกงขาสั้นสีเขียว ศีรษะถูกคลุมด้วยถุงพลาสติกใสที่รัดแน่นด้วยเทปกาวสีดำ รอบลำคอมีร่องรอยเทปพันไว้หลายชั้น มือทั้งสองถูกใส่กุญแจมือไพล่หลัง คาดว่าเสียชีวิตมาไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง

จากการตรวจค้นไม่พบร่องรอยการรื้อค้นหรือการต่อสู้ มีเพียงพาสปอร์ต กุญแจรถ และกระเป๋าคาดเอว นอกจากนี้ ในช่องเก็บของพบซองกุญแจมือหนังและถุงพลาสติกหลายใบ เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน ก่อนลงไปตรวจรถกระบะนิสสัน นาวาร่า สีฟ้า ทะเบียน ผฉ 1382 ชลบุรี ของผู้ตาย ซึ่งจอดอยู่ในลานจอดรถ แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ

น.ส.อ้อย แม่บ้านผู้พบศพ ให้การว่า ขณะเข้าปฏิบัติงานทำความสะอาดได้เคาะประตูเรียกหลายครั้ง แต่ไม่มีเสียงตอบ จึงประสานรีเซฟชั่นให้ใช้คีย์การ์ดเปิดห้อง เมื่อเข้าไปก็พบผู้เข้าพักเสียชีวิตแล้ว ทำให้ตกใจและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

ตรวจสอบข้อมูลพบว่า ผู้ตายเดินทางมาพักที่โรงแรมเมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 1 ธ.ค. 68 โดยขับรถกระบะเข้ามาเปิดห้อง 1 คืน กระทั่งถึงเวลาเช็กเอาต์ แม่บ้านเข้าตรวจห้องจึงพบว่าเจ้าตัวเสียชีวิต ฐานข้อมูลของตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า ผู้ตายแจ้งที่พักหลักไว้ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งในซอย 4 พระตำหนัก พัทยาใต้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วไม่พบผู้พักอาศัยหรือสิ่งผิดปกติ

แพทย์เวร รพ.สัตหีบ และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้เข้าตรวจพื้นที่โดยละเอียด พร้อมกันนี้ ชุดสืบสวนกำลังตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดภายในโรงแรมและโดยรอบ เพื่อดูว่าก่อนเสียชีวิตมีผู้ใดเข้าออกห้องของผู้ตายหรือไม่

อย่างไรก็ตาม จากพฤติการณ์และของกลางที่พบ ตำรวจตั้งสมมุติฐานเบื้องต้นว่า อาจเป็นการฆ่าตัวตายรูปแบบพิสดาร เนื่องจากพบอุปกรณ์ที่เชื่อว่าผู้ตายจัดเตรียมเอง แต่สาเหตุที่แท้จริงยังต้องรอผลพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ และยังต้องสืบสวนเชื่อมโยงกับข้อมูลเพิ่มเติม

เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นปริศนาที่เจ้าหน้าที่ต้องเร่งคลี่คลายต่อไป