เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายปริเยศ อังกูรกิตติ โฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีคำสั่งอายัดทรัพย์ของนายเฉิน จื้อ และนายก๊ก อาน รวมถึงข้อมูลที่ปรากฏในข่าวว่ามีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงไปถึงบุคคลและนิติบุคคลหลายราย เช่น นายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือ เบน สมิธ ว่า การอายัดทรัพย์ครั้งนี้เป็นไปตามขั้นตอน แต่ต้องโปร่งใส ตรวจสอบครบทุกมิติ อายัดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการหลอกลวงหรือเข้าข่ายฟอกเงิน หน่วยงานรัฐต้องเปิดเผยกระบวนการตรวจสอบให้ประชาชนเข้าใจอย่างชัดเจน พร้อมเร่งขยายผลไปยังเครือข่ายทั้งหมด เพราะข้อมูลที่ปรากฏชี้ว่ามีเส้นเงินโยงไปยังบุคคลและบริษัทหลายกลุ่ม รวมถึงรายชื่อที่ถูกพูดถึงในข่าว
นายปริเยศ กล่าวอีกว่า จุดสำคัญที่สุด คือการตรวจสอบว่าเงินจากขบวนการสแกมเมอร์ ไหลเข้าสู่วงการเมืองผ่านนักการเมือง หรือ พรรคการเมืองใดหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เงินผิดกฎหมาย เข้ามามีอิทธิพลต่อระบบการเมืองไทย หากมีการตรวจสอบอย่างโปร่งใสและรอบด้าน เชื่อว่าจะสามารถทลายเครือข่ายได้อีกมาก พร้อมทำงานควบคู่ไปกับหน่วยงานที่กำลังตรวจสอบเส้นทางเงินที่เกี่ยวพัน ตลาดหุ้น และบริษัทหลักทรัพย์บางแห่งในช่วงนี้ด้วย
นายปริเยศ กล่าวอีกว่า ขอเชิญชวนประชาชนจับตาการทำงานของรัฐอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วงใกล้การเลือกตั้ง ซึ่งเป็นช่วงที่เงินผิดกฎหมาย มีความเสี่ยงจะไหลเข้าสู่ระบบการเมืองและตลาดทุนมากขึ้น พร้อมเชื่อว่าการตรวจสอบที่รัดกุมจะช่วยลดความเสี่ยงและสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมได้อย่างแท้จริง



