เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ บริเวณด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกคำสั่งบังคับโทษ 1 ปี โดยศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ปัจจุบันนายทักษิณ ได้ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำกลางคลองเปรมแล้ว 3 เดือน 4 วัน (นับแต่วันที่ 9 ก.ย. 68) โดยในส่วนของครอบครัวได้มีการสลับหมุนเวียนมาเป็นตัวแทนเยี่ยมในแต่ละสัปดาห์ ทุกวันจันทร์และวันพฤหัสบดี อีกทั้งยังมีมวลชนคนเสื้อแดงจากทั่วประเทศคอยรวมตัวมาให้กำลังใจที่เรือนจำ และจัดกิจกรรมทุกวันเสาร์ด้านหน้าเรือนจำ เพื่อรับประทานอาหารกลางวันและอาหารเย็น ตั้งวงเสวนาเล่าย้อนถึงนโยบายเศรษฐกิจ นโยบายเพื่อสาธารณสุข และนโยบายที่ประสบความสำเร็จที่ผ่านมาในยุคของนายทักษิณ ชินวัตร พรรคไทยรักไทย มาจนถึงพรรคเพื่อไทย รวมถึงการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลนายอนุทิน สำหรับการรับมือเหตุปะทะบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา หลังทหารไทยเสียชีวิต และเหตุการณ์การยิงตอบโต้รุกรานของกัมพูชายังคงคุกรุ่นต่อเนื่อง รวมถึงประเด็นล่าสุดอย่างการประกาศยุบสภาของนายอนุทิน

โดยวันนี้บรรยากาศด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ยังคงมีการนัดหมายจัดกิจกรรมของมวลชนคนเสื้อแดง เพื่อให้กำลังใจนายทักษิณ ชินวัตร นำโดย “กลุ่มเพื่อชาติประชาธิปไตยและคนที่เรารักศรัทธา (พปศ.)” และมีคนเสื้อแดงจากหลายจังหวัดมาร่วมงาน เช่น เสื้อแดงลำพูน เสื้อแดงเชียงราย เสื้อแดงลำปาง เสื้อแดงชลบุรี เสื้อแดงอ่างทอง ส่วนเมนูในวันนี้ แกนนำคนเสื้อแดงได้ปรุงอาหารเมนูผัดหมี่โบราณ และก๋วยเตี๋ยวไก่ โดยได้เตรียมวัตถุดิบสำหรับเสิร์ฟผู้ร่วมกิจกรรมกว่า 500 ชุด และยังมีขนมหวานจากจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งระหว่างกิจกรรมได้มีแกนนำสลับหมุนเวียนกันปราศรัย อาทิ นายวรชัย เหมะ อดีต สส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย นายอรรถชัย อนันตเมฆ สมาชิกพรรคเพื่อไทย อดีตดารานักแสดงและอดีตแนวร่วมคนเสื้อแดง นางอัชฌิมา แสงสุวรรณ หรือดีเจดอกคูณ แกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดเลย เป็นต้น

โดยกิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 11.00 น. มีการแนะนำพูดคุยของแกนนำมวลชนที่มาจากต่างจังหวัดและประชาชนที่แสดงความในใจ ต่อมาเวลา 12.00 น. มีการพูดคุยพบปะพี่น้องประชาชน และร่วมกันโบกสะบัดธงชาติไทย ภายใต้สโลแกน “สดุดีผู้กล้า รักษาแผ่นดิน สดุดีผู้กล้า ประชาธิปไตย” แก่เจ้าหน้าที่ทหารที่เสียสละตนปกป้องอธิปไตยไทย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องด้วยใกล้เข้าสู่การเลือกตั้ง จึงทำให้บรรดา สส.พรรคเพื่อไทย ที่เคยมาร่วมงานเสวนาปราศรัยในครั้งก่อนๆ วันนี้ไม่ได้มีการปรากฏตัวร่วมงานแต่อย่างใด อาทิ นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และที่ปรึกษา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายชาญยุทธ เฮงตระกูล อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยบรรยากาศการรวมตัวกันวันนี้ จึงเป็นเหมือนการพบปะพูดคุยรับประทานอาหารพร้อมกัน อัปเดตสถานการณ์บ้านเมืองภายหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล ประกาศยุบสภา และต่างเฝ้ารอคอยการกลับออกมาของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เป็นที่รักของมวลชนคนเสื้อแดง และเป็นความหวังการเลือกตั้งใหญ่ที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ เพื่อนำชัยกลับมาให้พรรคเพื่อไทยได้พลิกกลับมาเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลอีกครั้ง.



