เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นายปิยพงษ์ จิวัฒนกุลไพศาล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่กำกับการรื้อย้ายคานสะพานลอย ที่ได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุรถบรรทุกชนคานสะพานลอย บนทางหลวงหมายเลข 34 (ถนนเทพรัตน) พร้อมติดตามการจัดการจราจร และการดำเนินการซ่อมแซม เพื่อให้ประชาชนสามารถเดินทางได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เบื้องต้นเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากรถบรรทุก ซึ่งมีส่วนดัมพ์ยกสูงค้าง ได้เฉี่ยวชนคานสะพานลอย บริเวณ กม.34+500 ทางหลักฝั่งขาเข้า ส่งผลให้คานสะพานลอยได้รับความเสียหายเป็นระยะทางประมาณ 15–16 เมตร

นายปิยพงษ์ กล่าวต่อว่า สำหรับสะพานลอยถูกออกแบบให้รองรับแรงในแนวดิ่ง ขณะที่การชนเกิดจากแรงกระแทกในแนวด้านข้าง จึงทำให้ชิ้นส่วนของโครงสร้างหลุดร่วงลงสู่ผิวจราจร อย่างไรก็ตามได้สั่งการให้สำนักงานทางหลวงที่ 13 และแขวงทางหลวงสมุทรปราการ เร่งดำเนินการบูรณาการการทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมเครื่องจักรกลเข้าดำเนินการรื้อย้ายคานสะพานลอยที่ได้รับความเสียหายออกจากผิวจราจร พร้อมทำความสะอาดพื้นที่โดยรอบ และจัดระเบียบการจราจร คาดว่าจะสามารถเปิดช่องทางการจราจรได้ภายในช่วงเย็นของวันที่ 18 ธ.ค.2568

นายปิยพงษ์ กล่าวอีกว่า ได้มอบให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้าง จากสำนักสำรวจและออกแบบ ตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างสะพานลอยในส่วนที่ไม่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุ รวมถึงจัดเตรียมแบบคาน และองค์ประกอบโครงสร้างสำหรับการติดตั้งทดแทน โดยการดำเนินการทั้งหมดจะเป็นไปตามมาตรฐานทางวิศวกรรม ควบคู่กับการบริหารจัดการจราจร เพื่อให้สะพานลอยสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม มั่นคง และปลอดภัย อย่างไรก็ตามขณะนี้ ทล. ได้รวบรวมหลักฐาน และเข้าแจ้งความที่ สภ.บางพลีน้อยแล้ว พร้อมทั้งจะเรียกค่าเสียหายจากผู้ที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อไป โดยสะพานลอยจุดนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้างประมาณ 10 ล้านบาท

นายปิยพงษ์ กล่าวด้วยว่า ในช่วงซ่อมแซมติดตั้งคานสะพานลอยทดแทนของเดิม แขวงทางหลวงสมุทรปราการ จะปิดการใช้งานสะพานลอยชั่วคราว และติดตั้งป้ายแนะนำให้ประชาชนที่ต้องการข้ามถนนในบริเวณนี้  เดินไปข้ามบริเวณจุดกลับรถใต้สะพานที่ห่างออกไปประมาณ 400 เมตรชั่วคราว จนกว่าการซ่อมแซมสะพานลอยจะแล้วเสร็จ คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือน ทั้งนี้ ทล. ขอความร่วมมือประชาชนวางแผนการเดินทางล่วงหน้า และใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ สอบถามข้อมูลสภาพการจราจรหรือแจ้งเหตุฉุกเฉินได้ที่ สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรีตลอด 24 ชั่วโมง

“ทีมข่าวนวัตกรรมขนส่งเดลินิวส์” ได้สอบถามถึงกรณีที่สังคมมีการตั้งคำถามว่า ทำไมสะพานลอยถึงหลุดร่วงง่าย ภายหลังจากมีการเผยแพร่คลิปรถบรรทุกชนคานสะพานลอย นายปิยพงษ์ กล่าวว่า การออกแบบสะพานแต่ละจุดมีความแตกต่างกันขึ้นอยู่กับลักษณะทางกายภาพ หากมีการออกแบบให้รองรับแนวด้านข้างด้วย ต้องก่อสร้างสะพานเป็นชิ้นเดียวยาวตลอด 2 ฝั่ง หากมีอุบัติเหตุที่เกิดจากปัจจัยอื่นมากระแทก จะส่งผลให้คานสะพานทั้งชิ้น (2 ฝั่งถนน) หล่นลงมาทั้งหมด ซึ่งจะเกิดปัญหาอื่นๆ เกิดขึ้นตามมา และอาจจะได้รับความเสียหายมากกว่านี้ โดยกรณีดังกล่าวเกิดความเสียหายบนถนนฝั่งเดียว อย่างไรก็ตามขอให้มั่นใจว่า ในการออกแบบของ ทล. ยึดหลักวิศวกรรมที่คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดอยู่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดก็มาจากสาเหตุอื่น ไม่ใช่โครงสร้างที่ไม่ปลอดภัย.