เมื่อวันที่ 19 ธ.ค. กองทัพภาคที่ 2 (ทภ.2) สถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา โดยมีเหตุการณ์สำคัญในพื้นที่ ส่วนหลัง กระสุนปืนใหญ่ กัมพูชายิงตกบริเวณ บ้านภูมิซรอล และทางขึ้นอุทยานผามออีแดงในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และฝ่ายไทยยังไม่สามารถนำร่างผู้เสียชีวิต 2 นายออกจากพื้นที่เนิน 350 (ปราสาทตาควาย) ได้เนื่องจากฝ่ายกัมพูชา ป้องกันด้วยอาวุธปืนเล็กยาว, ลูกระเบิดขว้าง และกับระเบิดอย่างหนาแน่น 

ส่วนสถานการณ์ในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ได้แก่

บริเวณจังหวัดอุบลราชธานี พื้นที่ช่องบก ทั้ง 2 ฝ่ายยังมีการปะทะเป็นระยะแบบประปรายในลักษณะเช็กแนว ฝ่ายไทยยังคงตรึงกำลังและเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมงซึ่งสถานการณ์โดยรวมปกติ

พื้นที่ช่องอานม้า ฝ่ายไทยได้ตรึงกำลังตลอดแนวการวางกำลัง และสถาปนาความมั่นคง บริเวณที่หมาย

ชายแดนจังหวัดศรีสะเกษ พื้นที่ซำแต–โดนตรวล-ภูผี-สัตตะโสม-พนมประสิทธิโส-ช่องตาเฒ่า เครื่องบิน เอฟ-16 ทำการทิ้งระเบิดบริเวณยอดเขาเปี๊ยะสะแบกของฐานทหารกัมพูชา ซึ่งที่แห่งนี้เป็นที่ตั้งโรงเก็บ จลก. จรวดหลายลำกล้อง บีเอ็ม-21 

พื้นที่บริเวณผามออีแดง-ห้วยตามาเรีย พื้นที่นี้มีความตึงเครียดสูง ทหารกัมพูชา มีการยิงปืน ค.100 ปืนใหญ่  โดรน เอฟพีวี และโดรนทิ้งระเบิดจำนวนมากเข้ามาทิ้งฝั่งไทย ฝ่ายไทยจึงได้ใช้ปืนใหญ่ และเครื่องยิงลูกระเบิดทำการยิงตอบโต้หลายรอบ นอกจากนี้ยังได้ตรวจพบโดรนจำนวนมาก บริเวณพื้นที่ผามออีแดง และมีกระสุนปืนใหญ่กัมพูชายิงมาตก บริเวณบ้านภูมิซรอล และทางขึ้นอุทยานผามออีแดง

พื้นที่ภูมะเขือ-ช่องโดนเอาว์-พลาญยาว-พลาญหินแปดก้อน ฝ่ายไทยได้ตรวจพบโดรนทิ้งระเบิดกัมพูชาในพื้นที่ภูมะเขือ หลายห้วงเวลาตลอดทั้งวัน และโดรนเอฟพีวีทหารกัมพูชา โจมตีฝ่ายไทยและติดตาข่ายฝ่ายไทยบริเวณภูมะเขือและระเบิด กำลังพลปลอดภัย

ชายแดนจังหวัดสุรินทร์  พื้นที่ช่องจอม-ช่องเปรอ-ช่องระยี ฝ่ายไทยทำการเข้ายึดที่หมายโอคลาคมุมพื้นที่ช่องจอม ฝ่ายไทยทำการเสริมความมั่นคงแนวการวางกำลัง

พื้นที่คนาฝ่ายไทยสถาปนาที่หมาย และตรึงกำลังในพื้นที่ตลอดแนวการวางกำลัง

พื้นที่ตาควาย ฝ่ายทหารกัมพูชามีการยิงรถถัง ปืนใหญ่ และจรวดหลายลำกล้อง บีเอ็ม- 21 เข้ามาเป็นห้วงๆ ฝ่ายทหารกัมพูชายังใช้โดรนตรวจการณ์ และ โดรนเอฟพีวีเป็นจำนวนมาก เข้ามายังฝั่งไทย

ฝ่ายไทยยังไม่สามารถนำร่างผู้เสียชีวิตลงมาจากเนิน 350 ได้ เนื่องจากทหารกัมพูชาต่อต้านอย่างหนาแน่นด้วย ปืนเล็กยาว ลูกระเบิดขว้าง และกับระเบิด ทั้งนี้ยังสะท้อนว่า ทหารกัมพูชายังคงจับตามองพื้นที่ และเตรียมตอบโต้ฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง

พื้นที่ช่องกร่าง ฝ่ายไทยได้ใช้ปืนทำการยิงข่มรถถังทหารกัมพูชาที่พื้นที่ตรงข้าม

พื้นที่ตาเมือนธม ทหารกัมพูชา ทำการระดมยิงปืนเล็กยาว ปืน ค., ปืนใหญ่ อย่างหนาแน่นตลอดแนว มีการปะทะด้วยอาวุธหนักอย่างหนาแน่น และยังมีการยิงปืนเล็กเป็นระยะๆ สามารถตรวจพบ ยูเอวี จำนวนมากตลอดวัน พื้นที่ฝ่ายไทยยังคงถูกเฝ้าตรวจและคุกคาม ด้วยระบบอากาศยานไร้คนขับต่อเนื่องจนถึงช่วงค่ำ

ชายแดนจังหวัดบุรีรัมย์ พื้นที่ช่องสายตะกู ทั้ง 2 ฝ่าย มีการตรึงกำลังตลอดแนว และปรากฏการยิงตอบโต้กันด้วยปืน ค. และ ปืนใหญ่ เป็นระยะๆ