เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศที่ย่านการค้าตลาดชายแดนช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ หลังจากไทยกับกัมพูชา มีการหยุดยิงมาหลายวัน ส่งผลให้ประชาชนเริ่มมีความมั่นใจ และเข้ามาเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ตามร้านค้าของคนไทยที่เปิดขายริมถนนย่านตลาดการค้าชายแดนช่องจอมมากขึ้น ประกอบกับช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ทำให้มีประชาชนมาเลือกซื้อสินค้าคึกคักขึ้นแม้จะไม่หนาตาเหมือนทุกเทศกาลที่ผ่านมา แต่ก็ได้ช่วยให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าคนชายแดนได้มีรายได้และพอลืมตาอ้าปากได้บ้าง แม้ยอดขายจะไม่มากเหมือนทุกเทศกาลที่ผ่านมา อย่างน้อยก็ได้มีเงินไว้หมุนเวียนและใช้จ่ายในครัวเรือนบ้าง หลังจากอพยพขาดรายได้มาหลายวัน

นางอรุณวรรณ กลีบสุข แม่ค้าขายผลไม้ย่านตลาดการค้าชายแดนช่องจอม กล่าวว่า หลังจากหยุดยาวก็ค่อยๆ มีลูกค้าเข้ามาซื้อของมากขึ้น เริ่มขายดีขึ้น ก็มีความหวังว่าน่าจะดีขึ้นเรื่อยๆ แม้ปีใหม่คนจะกลับมาบ้านไม่ค่อยเยอะแต่ก็พอขายได้ วันนี้ก็มีลูกค้ามาซื้อของเยอะขึ้นก่อนกลับหลังจบปีใหม่ ถ้าหยุดยิงไปเรื่อยๆ เศรษฐกิจก็น่าจะฟื้นและดีขึ้น ส่วนความคาดหวังว่ากัมพูชาจะหยุดยิง ตนไม่มั่นใจ ไม่เคยเชื่อใจกัมพูชา และไม่น่าจะเป็นไปได้ ซึ่งคนชายแดนก็พร้อมอพยพได้ตลอดเวลา เสื้อผ้ายังอยู่ในกระเป๋าไว้ในรถ และต่างก็สงสัยกันว่าเขมรหยุดยิงน่าจะมีการเสริมกำลังและอาวุธอยู่ เพราะเขมรไม่มีสัจจะ

ขณะที่ผู้นำชุมชนและชุด ชรบ.หมู่บ้านด่าน ต.ด่าน อ.กาบเชิง ก็มีการตรวจสอบพื้นที่ต่างๆ พบร่องรอยจรวด BM-21 ตกในไร่มันสำปะหลังในพื้นที่อีก 1 ลูก ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วย EOD ได้เข้าทำการจรวจสอบแล้ว พบว่าระเบิดได้ทำงานไปแล้ว โดยในพื้นที่ ต.ด่าน พบร่องรอยระเบิดตกร่วม 10 ลูกแล้ว โดยเจ้าหน้าที่และผู้นำชุมชนได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ชายแดน ช่วยสังเกตพื้นที่ไร่นาและชุมชนของตนเอง หากพบวัตถุหรือร่องรอยผิดปกติ อย่าเพิ่งไปสัมผัส ให้รีบแจ้งผู้นำชุมชนทันที เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากระเบิดที่อาจจะยังไม่ทำงาน