เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) นายไพศาล เรืองฤทธิ์ ทนายความ พร้อม น้องโอลีฟ น.ส.อรัญญา อภัยโส อายุ 23 ปี แม่ค้าที่ดังจากการสวมใส่เสื้อแหวกอกขายขนมโตเกียวเนยกรอบ และโกบอยครัช นายธนวัฒน์ ชาวสมุทร ยูทูบเบอร์ ที่ถูกคนร้ายปลอมไลน์ไปหลอกน้องโอลีฟ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ร.ต.อ.หญิง ณัฐชยา วงศ์รุจิไพโรจน์ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อดำเนินคดีคนร้ายปลอมไลน์โกบอย และขอมีเพศสัมพันธ์กับน้องโอลีฟ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.16 “ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปรากฏเป็นภาพของผู้อื่น และภาพนั้นเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้น ตัดต่อ เติม หรือดัดแปลงด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หรือวิธีการอื่นใด โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย”

โกบอย ยูทูบเบอร์ ยืนยันว่า ไลน์ดังกล่าวไม่ใช่ตน เชื่อว่าผู้แอบอ้างเป็นสมาชิกกลุ่มลับและอยู่ในวงการสีเทา ซึ่งได้พูดคุยกับโอลีฟแล้วว่าจะดำเนินคดีกับผู้ไม่หวังดี มีการใช้รูปหน้าตนเอง โลโก้รายการ เชื่อดึงมาจากเพจตนเอง เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ยืนยันไม่เคยมีพฤติกรรมแบบนี้ ที่ผ่านมาเคยโดนปลอมไลน์เพื่อชักชวนให้คนอื่นเล่นการพนันออนไลน์และชักชวนเข้ากลุ่มลับ ซึ่งตนเองมีไลน์แค่ 2 บัญชีเท่านั้นคือไลน์ส่วนตัวและไลน์คุยธุรกิจ หากใครพบไลน์แอบอ้างชื่อโกบอยก็อย่าหลงเชื่อ

ขณะที่น้องโอลีฟ กล่าวว่า รู้สึกตกใจมากที่ได้ข้อความดังกล่าว แต่ไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นโกบอยแชตมาหาตน เพราะทักมาแล้วอ้างว่าเป็นไลน์สำรองของโกบอยและชักชวนให้ไปทำงานกลุ่มลับ 18+ และงานสีเทาด้านการพนัน จึงเกิดสงสัยจึงถามข้อมูลงานแต่กลับไม่ได้รับคำตอบ จึงแคปข้อความส่งให้โกบอยดู จึงรู้ว่าไม่ใช่ไลน์ของโกบอยจริง พร้อมยอมรับที่ผ่านมาหลังเป็นข่าวขายโตเกียวแนวเซ็กซี่ก็มีคนโทรศัพท์ลักษณะลามกอนาจาร ชักชวนทำงานในกลุ่มลับต่างๆ แต่ปฏิสธไป ยืนยันไม่คิดรับงานลามกอนาจารแต่อย่างใด ทำงานมีอาชีพค้าขายอย่างเดียว

ด้านทนายไพศาล เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้พาโกบอยไปเปิดเผยข้อเท็จจริงกับสื่อมวลชน โดยติดต่อกับน้องโอลีฟเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงที่ถูกคนร้ายทักแชตไปพูดคุยดังกล่าว วันนี้จึงพาผู้เสียหายมาแจ้งความดำเนินคดีอย่างเป็นทางการ เนื่องจากโกบอยไม่เคยไปแจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ไหนมาก่อน โดยหลักฐานที่นำมามอบให้ตำรวจพิจารณาเป็นการแชตข้อความ, ภาพไลน์ปลอม และหลักฐานที่น้องโอลีฟยืนยันข้อเท็จจริง

สำหรับคนร้ายที่ก่อเหตุ เชื่อว่าไม่ได้ทำคนเดียวแต่ก่อเหตุกันเป็นกลุ่ม อาจเกี่ยวข้องกับเว็บพนันออนไลน์ที่คาดว่าเสียประโยชน์จากการทำรายการของโกบอย เนื่องจากในรายการจะมีเนื้อหาส่วนหนึ่งที่เกี่ยวกับการเปิดโปงพฤติกรรมของมิจฉาชีพรูปแบบต่างๆ รวมถึงนำคนที่เคยก่อเหตุแต่กลับใจแล้วมาออกในรายการเพื่อตีแผ่ข้อเท็จจริง

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ได้สอบปากคำผู้เสียหายและรับหลักฐานดังกล่าวไว้พิจารณา เพื่อนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป