เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 69 เวลา 14.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม (กธ.) ฝ่ายสังคม ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคกล้าธรรม พร้อมด้วย นายชาญวิทย์ มุนิกานนท์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคกล้าธรรม นำคณะผู้สมัคร ส.ส.นนทบุรี และผู้สมัคร ส.ส.กทม. พรรคกล้าธรรม เดินทางไปที่มูลนิธิส่งเสริมและพัฒนาคนพิการ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เพื่อนำเสนอนโยบายของพรรคกล้าธรรมใน 2 นโยบายหลัก 1.ผลักดันตั้งสถาบันฝึกอาชีพคนพิการ 2.สร้างหมู่บ้านคนพิการผ่อนบ้านราคาถูก พร้อมรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆ จากมูลนิธิส่งเสริมและพัฒนาคนพิการ โดยมี นายภัทรพันธุ์ กฤษณา เลขาธิการสมาคมผู้พิการแห่งประเทศไทย ให้การต้อนรับ และมีสมาชิกมูลนิธิส่งเสริมและพัฒนาคนพิการร่วมรับฟังกว่า 100 คน

นางปวีณา กล่าวว่า วันนี้เดินทางมารับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆ จากมูลนิธิส่งเสริมและพัฒนาคนพิการ เพราะปวีณา และพรรคกล้าธรรมอยากเห็นผู้พิการทั่วประเทศมีชีวิตที่ดีขึ้นสามารถดำเนินชีวิตอย่างคนปกติและได้รับสิทธิเท่าเทียมกับคนทั่วไป ซึ่งในทางปฏิบัติทุกวันนี้ผู้พิการก็ยังไม่ได้รับสิทธิเหมือนคนทั่วไป ทั้งที่เรามี พ.ร.บ.ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พ.ศ. 2550 มาตรา 33 ให้นายจ้างหรือเจ้าของประกอบการและหน่วยงานของรัฐรับคนพิการเข้าทำงานตามลักษณะของงานในอัตราส่วนที่เหมาะสม ซึ่งกฎกระทรวงแรงงาน ปี 2554 ข้อ 3 ให้นายจ้างหรือเจ้าของสถานประกอบการที่ลูกจ้าง 100 คน รับผู้พิการ 1 คน หรือ 100 : 1 , ข้อ 4 ให้หน่วยงานภาครัฐรับ 100 คน ต่อ 1 คนพิการ, ข้อ 5 หากมิได้ดำเนินการตามข้อ 3 และข้อ 4 ให้ส่งเงินเข้ากองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการเป็นรายปี

ซึ่งตรงนี้ นางปวีณา และพรรคกล้าธรรม เห็นว่าคนพิการควรจะได้รับสิทธิเท่าเทียมกับคนทั่วไป โดยนโยบายของพรรคกล้าธรรมด้านสังคม ข้อ 1.จะผลักดันให้ตั้งสถาบันฝึกอาชีพคนพิการ เราจึงให้ความสำคัญและต้องการที่จะให้ผู้พิการได้รับงานทำเพื่อสามารถมีงานทำอย่างมั่นคงและแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่ จึงจะต้องมีการฝึกอาชีพให้กับคนพิการ โดยก่อนหน้านี้ปวีณา เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และได้เชิญบริษัท ห้างร้าน โรงงานเอกชนกว่า 100 แห่ง เข้าร่วมประชุมเพื่อรับทราบถึงปัญหาในการรับคนพิการเข้าทำงานจึงรู้สาเหตุว่าคนพิการจำนวนมากยังขาดความรู้ในด้านต่างๆ อาทิ คอมพิวเตอร์ และการใช้อุปกรณ์สำนักงาน จึงจำเป็นที่จะต้องมีการฝึกอาชีพเพื่อพัฒนาคนพิการให้มีความรู้ความสามารถในการทำงานซึ่งก็เป็นสิ่งที่ผู้พิการต้องการพัฒนาตัวเองเช่นกัน วันนี้ปวีณาและพรรคกล้าธรรมจึงได้มาศึกษาดูงานที่นี่

นโยบายข้อ 2 ของพรรคกล้าธรรม ผลักดันสร้างหมู่บ้านคนพิการผ่อนบ้านราคาถูก เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีปัญหาต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งในเรื่องน้ำท่วม อุทกภัย แผ่นดินไหว ทำให้ผู้พิการจำนวนมากที่อาศัยอยู่ตามห้องเช่า ตามแฟลต หรืออาคารต่างๆ ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับคนพิการเมื่อเกิดปัญหาเรื่องที่อยู่อาศัยทำให้ลำบากมาก พรรคกล้าธรรม จึงจำเป็นต้องผลักดันให้มีการสร้างบ้านคนพิการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งภาครัฐอาจจะเช่าที่ดินราคาถูกในระยะยาว เช่น การรถไฟ และสร้างบ้านคนพิการที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อให้ผู้พิการมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น


วันนี้ พรรคกล้าธรรม ได้มอบหมายให้ปวีณา มาทำงานเพื่อสังคม ซึ่งจะเห็นได้ว่า สังคมเราทุกวันนี้เปราะบางและอ่อนแอมาก ปวีณา และพรรคกล้าธรรม อยากจะเห็นความเปลี่ยนแปลง จึงได้อาสามาเพื่อแก้ไขปัญหาสังคมและเปลี่ยนแปลงสังคมให้ดีขึ้น ถ้าพรรคกล้าธรรม ได้มาเป็น ส.ส. และร่วมรัฐบาลจะได้ผลักดันนโยบายช่วยเหลือคนพิการให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น และให้ได้รับสิทธิเท่าเทียมเหมือนคนทั่วไป.



