สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ว่าในปัจจุบัน การเรียกตัวกลับเข้ารับราชการของทหารผ่านศึก ที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ในกองทัพบก และกองทัพอากาศสหราชอาณาจักร จะสิ้นสุดลงหลังปลดประจำการ 18 ปี หรือเมื่ออายุ 55 ปี แล้วแต่ว่าสาเหตุใดจะเกิดขึ้นก่อน

สำหรับทหารผ่านศึกที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ในกองทัพเรือ หรือนาวิกโยธิน ความรับผิดชอบคือ 6 ปี หลังจากปลดประจำการ หรือเมื่ออายุ 55 ปี แต่จะเพิ่มขึ้นเป็น 18 ปีหลังจากปลดประจำการ เพื่อให้สอดคล้องกับทั้งสองเหล่าทัพ

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรระบุว่า การเปลี่ยนแปลงในร่างพระราชบัญญัติกองทัพ ที่เสนอต่อสภาสามัญ เมื่อวันพฤหัสบดี (15 ม.ค.) จะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปี 2570 ขณะที่ผู้ซึ่งออกจากกองทัพไปแล้วจะไม่ได้รับผลกระทบ เว้นแต่พวกเขาจะสมัครใจเข้าร่วมเอง

กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักรระบุผ่านเอ็กซ์ว่า ร่างกฎหมายนี้จะทำให้กองหนุนอาสาสมัคร ซึ่งมีประสบการณ์มากที่สุด สามารถก้าวขึ้นมาเสริมความพร้อมของประเทศ ในขณะที่ภัยคุกคามระดับโลกยังคงเพิ่มขึ้น นอกจากนั้น ยังจะลดเกณฑ์การเรียกตัวกองหนุนกลับเข้ารับราชการ เพื่อให้สามารถเรียกตัวสำหรับ “การเตรียมทำสงคราม” ได้

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า ประชาชนประมาณ 95,000 คน อาจถูกเรียกตัวกลับเข้ารับราชการ ในฐานะกองกำลังสำรองทางยุทธศาสตร์.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES