เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ก.พ. 2569 ที่โครงการตะวันนา 2 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้าและนอกเขตเลือกตั้งเป็นไปอย่างคึกคัก ก่อนที่จะถึงวันเลือกตั้งจริงในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2569 โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานครพบว่า เขตบางกะปิมียอดผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าและนอกเขตสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 จำนวนทั้งสิ้น 58,683 คน

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในช่วงเช้าก่อนเวลาเปิดหีบ 08.00 น. พบว่าเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งได้เข้าเตรียมอุปกรณ์ประจำคูหา พร้อมซักซ้อมขั้นตอนการดูแลประชาชนที่จะเดินทางมาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก เพื่อป้องกันข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น ขณะที่มีประชาชนที่ลงทะเบียนไว้เริ่มทยอยเดินทางมาถึงสถานที่เลือกตั้งเพื่อตรวจสอบลำดับที่และชุดเลือกตั้งของตนเองล่วงหน้า

สำหรับการบริหารจัดการพื้นที่ โครงการตะวันนา 2 ได้มีการแบ่งหน่วยเลือกตั้งออกเป็น 85 ชุด ครอบคลุมพื้นที่ 4 ภูมิภาคทั่วประเทศ โดยใช้สีประจำภาคในการจำแนกเพื่อความชัดเจน ดังนี้ ภาคใต้ จำนวน 34 ชุด ใช้สีม่วง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน 23 ชุด ใช้สีน้ำตาล, กรุงเทพมหานคร ภาคกลาง ภาคตะวันตก และภาคตะวันออก จำนวน 20 ชุด ใช้สีชมพู และภาคเหนือ จำนวน 12 ชุด ใช้สีเขียว เพื่อให้ผู้ใช้สิทธิสามารถจำแนกชุดตามจังหวัดที่มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านได้ง่ายขึ้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้จัดตั้งกองอำนวยการเพื่อบริการประชาชนในการตรวจสอบลำดับที่ผ่านระบบคอมพิวเตอร์และคิวอาร์โค้ด จำนวน 3 จุดรอบบริเวณ เมื่อทราบลำดับชุดและลำดับที่แล้ว เจ้าหน้าที่จะมอบกระดาษจดข้อมูลเพื่อให้ผู้ใช้สิทธิเดินไปยังคูหาที่ระบุไว้ ซึ่งแต่ละจุดจะมีการปักป้ายและธงราวแสดงหมายเลขชุดอย่างชัดเจน นอกจากนี้ยังมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ กทม. นักศึกษาวิชาทหาร (รด.) จิตอาสา และอาสาสมัคร คอยประชาสัมพันธ์และอำนวยความสะดวก พร้อมทั้งจัดหน่วยรถพยาบาลเคลื่อนที่และเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลความปลอดภัย รวมถึงรถขยายสัญญาณโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตเพื่อรองรับการใช้งานของประชาชนจำนวนมาก

ต่อมาเวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เปิดเพลงชาติเพื่อเป็นสัญญาณเริ่มการเปิดหีบลงคะแนนอย่างเป็นทางการ ซึ่งมีประชาชนเข้าแถวรอใช้สิทธิอย่างหนาแน่นตั้งแต่นาทีแรก โดยนางสิริกาญจน์ สุยวณิชย์ ผู้อำนวยการเขตบางกะปิ ระบุว่าเขตบางกะปิมีผู้ลงทะเบียนสูงสุดใน กทม. และจากการสถิติพบว่าภาคใต้เป็นภูมิภาคที่มีผู้ลงทะเบียนมากที่สุด เนื่องจากพื้นที่เขตบางกะปิเป็นที่ตั้งของสถานศึกษาสำคัญอย่างมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีนักศึกษาจากต่างจังหวัดพำนักอยู่เป็นจำนวนมาก โดยยอดในปีนี้สูงกว่าปี 2566 ถึง 6,000 คน

ทางด้านมาตรการอำนวยความสะดวกและการจราจร ผู้อำนวยการเขตแนะนำให้ประชาชนตรวจสอบลำดับที่ผ่านแอปพลิเคชัน “ทางรัฐ” มาล่วงหน้าเพื่อความรวดเร็ว พร้อมย้ำเตือนข้อกฎหมายว่า ห้ามฉีกบัตรเลือกตั้ง และห้ามถ่ายภาพหรือเซลฟี่ภายในคูหาโดยเด็ดขาด สำหรับปากกานั้นทางหน่วยได้จัดเตรียมไว้ให้ครบถ้วนแล้ว ในส่วนการจราจร สน.ลาดพร้าว และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ได้จัดเตรียมพื้นที่จอดรถไว้กว่า 1,000 คัน แต่ขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้าสายสีเหลือง (สถานีบางกะปิ) หรือเรือโดยสารคลองแสนแสบ และควรเผื่อเวลาเดินทางเนื่องจากปริมาณรถในพื้นที่จะหนาแน่นตลอดทั้งวัน