สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 3 ก.พ. ว่าบริษัทโบอิ้งออกแถลงการณ์ ยืนยันการบรรลุข้อตกลงกับแอร์แคมโบเดีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของกัมพูชา ในการจัดซื้อเครื่องบินโดยสารรุ่น 737 แม็กซ์ 8 จำนวน 10 ลำ และมีสิทธิเลือกซื้อเพิ่มได้อีก 10 ลำในอนาคต โดยข้อตกลงมีมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 94,650 ล้านบาท )


ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่สายการบินแห่งชาติของกัมพูชาหันมาใช้เครื่องบินจากฝั่งอเมริกา เนื่องจากก่อนหน้านี้ใช้งานเครื่องบินของแอร์บัสจากฝั่งยุโรปมาโดยตลอด


ด้านกระทรวงคมนาคมกัมพูชาออกแถลงการณ์ ว่าการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว ที่เกิดขึ้นระหว่าง “สิงคโปร์ แอร์โชว์” ซึ่งเป็นงานแสดงการบินและเทคโนโลยีป้องกันประเทศขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งงานในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ระหว่างวันที่ 3 -8 ก.พ. ส่งสัญญาณบวกถึงความร่วมมือที่ลึกซึ้งระหว่างสองประเทศ


อย่างไรก็ตาม การสั่งซื้อเครื่องบินครั้งนี้ของแอร์แคมโบเดีย เป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาต่อรองทางการค้าระหว่างสหรัฐกับกัมพูชา และทำให้รัฐบาลพนมเปญได้รับการลดภาษีจากรัฐบาลวอชิงตัน จากเดิมซึ่งถูกขู่ไว้ที่ 49% ลงมาเหลือเพียง 19%


อนึ่ง กัมพูชาหันเข้ามาสหรัฐมากขึ้น นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กลับมาดำรงตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง ซึ่งทรัมป์เข้ามาแทรกแซงเพื่อยุติความขัดแย้งทางอาวุธ ระหว่างกัมพูชากับไทย และกัมพูชายังประกาศเข้าร่วม “คณะกรรมการสันติภาพ” ของทรัมป์อีกด้วย.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES