สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ว่า ข้อหาดังกล่าวมีขึ้นหลังสภายุโรปยกเลิกเอกสิทธิ์คุ้มครองของยักลันด์ ซึ่งเขาได้รับเนื่องจากบทบาททางการทูตในอดีต โดยทนายความของยักลันด์กล่าวว่า เขาปฏิเสธความรับผิดทางอาญา และยินดีให้ความร่วมมือ

อนึ่ง อีเมลที่เปิดเผยโดยรัฐบาลสหรัฐ คาดว่าจะแสดงให้เห็นว่า ยักลันด์วางแผนที่จะเดินทางไปเยี่ยมบ้านของเอปสตีน ในกรุงปารีส นครนิวยอร์ก และชายหาดปาล์มบีช ทั้งแบบส่วนตัวและครอบครัว หลังเอปสตีนถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

ขณะที่หน่วยปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจของตำรวจนอร์เวย์ หรือ “โอโคคริม” (Okokrim) เข้าตรวจค้นบ้าน 3 หลังของยักลันด์ และคาดว่าจะดำเนินการสอบปากคำ รวมถึงขอให้สภายุโรปเพิกถอนเอกสิทธิ์คุ้มครอง หลังจากสภาเปิดการสอบสวนเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา เกี่ยวกับข้อกล่าวหาการทุจริตอย่างร้ายแรงของยักลันด์ ระหว่างปี 2554-2561

นอกจากนี้ ยักลันด์ยังเผชิญกับข้อกล่าวหาที่ว่า เขาขอความช่วยเหลือจากเอปสตีน ในการขอสินเชื่อธนาคารในอีกกรณีหนึ่ง แม้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า เรื่องนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่ อีกทั้งตำรวจนอร์เวย์ก็ไม่ยืนยันว่า คำกล่าวหาข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งในของข้อหาทุจริตอย่างร้ายแรงหรือไม่.

เครดิตภาพ : AFP