สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 18 ก.พ. ว่า ยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศฉบับแรกของแคนาดา จัดทำขึ้นตามแนวคิดที่คาร์นีย์เน้นย้ำตลอดการดำรงตำแหน่ง 11 เดือนที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ทำลายพันธมิตรดั้งเดิมของประเทศ

คาร์นีย์กล่าวว่า แคนาดายังไม่ดำเนินการมากพอที่จะปกป้องตนเองในโลกที่อันตรายมากขึ้น และการพึ่งพาการคุ้มครองจากสหรัฐนั้น ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป

“เราพึ่งพาภูมิศาสตร์และประเทศอื่น ๆ มากเกินไป ในการปกป้องประเทศของเรา ซึ่งสิ่งนี้สร้างจุดอ่อนที่เราไม่สามารถรับมือได้อีกต่อไป และการพึ่งพาที่เราไม่สามารถรักษาไว้ได้อีกต่อไป” คาร์นีย์ กล่าวเพิ่มเติม

Global News

อนึ่ง คาร์นีย์กลายเป็นหนึ่งในผู้วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทรัมป์ ที่โดดเด่นที่สุดในระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเขากล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสภาเศรษฐกิจโลก “เวิลด์ อีคอนอมิก ฟอรัม” (ดับเบิลยูอีเอฟ) เมื่อเดือนที่แล้ว ว่าทรัมป์ก่อให้เกิด “ความแตกแยก” ในระเบียบโลกที่ยึดตามกฎ

นอกจากนี้ คาร์นีย์ยังกล่าวถึงสุนทรพจน์ของนายมาร์โก รูบิโอ รมว.การต่างประเทศสหรัฐ ในการประชุมความมั่นคงมิวนิกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเน้นย้ำถึงสิ่งที่ผู้นำแคนาดามองว่าเป็นช่องว่างที่กว้างขึ้น ระหว่างค่านิยมของสหรัฐกับแคนาดา

ด้านสำนักงานของคาร์นีย์ ระบุว่า ยุทธศาสตร์อุตสาหกรรมความมั่นคงฉบับใหม่ มีการลงทุนมูลค่ามากกว่า 500,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ราว 11.4 ล้านล้านบาท) ในด้านความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ และอธิปไตยของแคนาดา ซึ่งหอการค้าแคนาดาชื่นชมคาร์นีย์สำหรับ “การเดิมพันครั้งใหญ่กับประเทศ”.

เครดิตภาพ : AFP