เมื่อเวลา 16.18 น. วันที่ 2 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ที่ขณะนี้ที่มีภัยความมั่นคง ทั้งภายในและภายนอก สนใจจะมาคุมกองทัพและหน่วยงานความมั่นคงเองหรือไม่ ว่า นายกฯ คุมอยู่แล้ว เมื่อถามว่าหากได้นั่งคุมเก้าอี้ รมว.กลาโหม จะสมบูรณ์ขึ้นหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต่อให้ไม่ได้นั่ง ก็คุม รมว.กลาโหม อยู่แล้ว เพราะกำกับดูแลอยู่แล้ว 

เมื่อถามต่อว่าแสดงว่าจะคุมกระทรวงมหาดไทยต่อใช่หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า เดี๋ยวค่อยว่ากัน รอการรับรองผล สส. ให้เรียบร้อยก่อน รอเลือกประธานรัฐสภาและรอเลือกนายกฯ ให้เรียบร้อย ตอนนี้จะพูดเรื่องตำแหน่งอะไรไม่ได้ เพราะตำแหน่งในคณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นการโปรดเกล้าฯ จะพูดอะไรก่อนไม่ได้ทั้งสิ้น ตรงนี้ไม่ใช่อำนาจของนายกฯ เพราะนายกฯ มีอำนาจเพียงทูลเกล้าฯ เราจะพูดอะไรก่อนไม่ได้เป็นอันขาด 

เมื่อถามอีกในวันที่ 8 มี.ค. นี้ ที่จะมีการประชุม สส.พรรคภูมิใจไทย ที่จังหวัดบุรีรัมย์ จะทราบเลยใช่หรือไม่ว่าพรรคไหนจะร่วมรัฐบาล นายกฯ กล่าวว่าไม่เกี่ยวกันเลย วันที่ 8 มี.ค. เป็นการปฐมนิเทศ สส. ของพรรคภูมิใจไทย เนื่องจากพรรคเคยมี สส. 70 กว่าคน แต่วันนี้เพิ่มมาเป็น 192 คน จึงต้องมาปฐมนิเทศ เพื่อให้เกิดความคุ้นเคย ใกล้ชิดสนิทสนมกัน จะเป็นการปฐมนิเทศทั้งในรูปแบบวิชาการและมีคนนำสันทนาการเต้นไก่ย่างถูกเผา

เมื่อถามต่อว่าเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้มีการประสานเพื่อนัดวันเปิดประชุมสภา เพื่อเลือกประธานสภาแล้วหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า รอก่อน.