สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่ากองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (ไออาร์จีซี) ออกแถลงการณ์ ว่าไออาร์จีซีและอิหร่านเตรียมพร้อมมานานหลายสิบปี สำหรับการทำสงครามที่ยืดเยื้อกับสหรัฐและอิสราเอล โดยยืนยันว่า ไออาร์จีซีจะสามารถยืนระยะในสงครามได้นานถึง 6 เดือน และเตือนว่า “ยุทธศาสตร์เผด็จศึกรวดเร็ว” ของสหรัฐและอิสราเอล “อาจไม่ได้ผล”
US TROOP ASSASSINATION STRIKE BY SLOW IRAN SUICIDE DRONE
— RT (@RT_com) March 8, 2026
'Pentagon personnel in building' deafening blast by lawnmower-sound aircraft
Where are air defenses? pic.twitter.com/vjxMOqjUjD
ขณะเดียวกัน ไออาร์จีซีประณาม การที่กองทัพสหรัฐโจมตีโรงกลั่นน้ำทะเลเป็นน้ำจืดของอิหร่าน ตั้งอยู่บนเกาะเกชม์ ในช่องแคบฮอร์มุซ ไออาร์จีซีจึงต้องตอบโต้ด้วยการยิงขีปนาวุธและโดรน โจมตีฐานทัพเรือจัฟแฟร์ของสหรัฐ ซึ่งตั้งอยู่ที่กรุงมานามา ในบาห์เรน
???? IRGC Spokesperson warns:
— War Monitoring (@WarMonitoring_x) March 8, 2026
“We’re prepared for at least 6 months of full-scale war.” ???????????? pic.twitter.com/ndHMygEyOj
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของไออาร์จีซีระบุด้วยว่า ขีปนาวุธที่ใช้ในการโจมตีฐานทัพของสหรัฐครั้งนี้ เป็นขีปนาวุธ “เชื้อเพลิงแข็งและเชื้อเพลิงเหลว” ที่มีความแม่นยำสูง เป็นสัญญาณถึงสหรัฐและอิสราเอลว่า โครงการขีปนาวุธของอิหร่านยังไม่ถูกทำลายไปทั้งหมด.
เครดิตภาพ : AFP



