เมื่อวันที่ 11 มี.ค. เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.วิชานนท์ บ่อพิมาย รอง ผกก.สส.ภ.จ.นครราชสีมา และ พ.ต.อ.ชวาลย์ วงษ์รอด ผกก.สภ.โชคชัย นำกำลังเข้าตรวจสอบอาคารพาณิชย์สูง 3 ชั้น เลขที่ 99 หมู่ 4 ต.ด่านเกวียน อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 10 มี.ค. 2569 หลังพบความผิดปกติในการใช้กระแสไฟฟ้าในปริมาณสูงผิดปกติ และมีการดัดแปลงอุปกรณ์มิเตอร์ไฟฟ้าเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่
จากการเข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่พบว่าภายในถูกดัดแปลงเป็นเหมืองขุดเงินดิจิทัลขนาดย่อม โดยมีเครื่องขุดบิตคอยน์ (Antminer) จำนวน 9 เครื่อง กำลังทำงานอยู่ พร้อมพบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอีก 1 เครื่อง ใช้สำหรับควบคุมระบบและเฝ้าดูการทำงานของเครื่องขุดทั้งหมด

นอกจากนี้ยังพบการติดตั้งระบบระบายความร้อน และมีการเดินสายไฟต่อตรงจากหม้อแปลงไฟฟ้า เพื่อหลีกเลี่ยงการวัดค่าไฟฟ้าตามปกติ โดยพบสภาพสายไฟระโยงระยางทั่วทั้งอาคาร ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร และอาจก่อให้เกิดอัคคีภัยร้ายแรงในชุมชนได้
พ.ต.อ.ชวาลย์ วงษ์รอด ผกก.สภ.โชคชัย เปิดเผยว่า พฤติการณ์ดังกล่าวถือเป็นการลักทรัพย์ของทางราชการอย่างร้ายแรง โดยจากการประเมินเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า พบว่าความเสียหายจากการลักลอบใช้ไฟฟ้ามีมูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาท
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจยึดเครื่องขุดบิตคอยน์ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก และหลักฐานอื่น ๆ ในที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปตรวจสอบอย่างละเอียด พร้อมขยายผลหาความเชื่อมโยงถึงผู้บงการและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง รวมทั้งเร่งติดตามตัวผู้เช่าอาคารมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด ทั้งในคดีอาญาข้อหาลักทรัพย์ และคดีแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายคืนให้แก่รัฐต่อไป



