สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวว่า ต้องการทราบจุดยืนที่ชัดเจนของจีนเกี่ยวกับสงครามในตะวันออกกลาง ก่อนถึงกำหนดการเยือนอย่างเป็นทางการ ในช่วงปลายเดือน มี.ค. นี้ “หรืออาจเลื่อนออกไปก่อน” แต่ทรัมป์ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่า แล้วจะเลื่อนออกไปนานเท่าใด
ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า จีนควรยื่นมือเข้ามาช่วยจัดการสถานการณ์ในช่องแคบฮอร์มุซด้วย เพราะจีนนำเข้าน้ำมันมากถึง 90% ผ่านช่องแคบแห่งนี้
Trump urges China and UK to send warships to reopen Strait of Hormuz https://t.co/anKSQc22X3
— Financial Times (@FT) March 14, 2026
ท่าทีดังกล่าวของทรัมป์เกิดขึ้น ขณะที่สหรัฐเรียกร้องให้หลายประเทศ ซึ่งรวมถึง จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร เข้าร่วมในสิ่งที่ทรัมป์เรียกว่าเป็น “ความร่วมมือแบบทีม” เพื่อเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ซึ่งเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์สำคัญที่ใช้ลำเลียงน้ำมันดิบราว 1 ใน 5 ของโลก
ในเวลาเดียวกัน นายสกอตต์ เบสเซนต์ รมว.การคลังสหรัฐ พบหารือกับนายเหอ ลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีจีน และประธานคณะกรรมการกิจการการเงินและเศรษฐกิจกลางของพรรคคอมมิวนิสต์ ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสุดยอด ที่กรุงปักกิ่ง ในช่วงปลายเดือน มี.ค. นี้.
เครดิตภาพ : AFP



