สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 19 มี.ค. ว่า องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (เจเอ็นทีโอ) รายงานสถิตินักท่องเที่ยวจากจีนที่เดินทางมาเยือน เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา มีจำนวนอยู่ที่ประมาณ 396,400 คน ลดลง 45.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว
Japan’s inbound tourism numbers returned to growth in February, despite a continued slump in Chinese tourists https://t.co/7tS3CX8odL
— Bloomberg (@business) March 18, 2026
ขณะที่สถิติจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น เปิดเผยให้เห็นว่า จำนวนตำแหน่งงานใหม่ในอุตสาหกรรมที่พักและบริการอาหารลดลงอย่างมากถึง 13.8% เมื่อเทียบแบบปีต่อปีในเดือน ม.ค. โดยบางภาคส่วนเริ่มลดการรับสมัครงาน เนื่องจากจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนลดลง
อนึ่ง จำนวนนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่ซึ่งเดินทางมาญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่นายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวถ้อยแถลงเชิงดุดันในประเด็นไต้หวัน เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลกระทบต่อหลายภาคส่วนของเศรษฐกิจญี่ปุ่น อาทิ ธุรกิจค้าปลีก ที่พัก และบริการด้านอาหาร จากการที่รัฐบาลปักกิ่งใช้มาตรการตอบโต้.
เครดิตภาพ : AFP



