เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวตระเวนดูตามปั๊มน้ำมันต่างๆ ภายใน อ.บ้านโฮ่ง และ อ.ลี้ จ.ลำพูน พบว่าหลายปั๊มปิดให้บริการ โดยเฉพาะภายใน อ.บ้านโฮ่ง ปั๊มน้ำมันที่มีทั้งสิ้น 5 ปั๊ม ต่างปิดให้บริการโดยสิ้นเชิง รวมทั้งปั๊มน้ำมันภายใน อ.ลี้ ก็เช่นเดียกวัน หลายปั๊มปิดให้บริการด้วย พร้อมๆ กับข้อความระบุว่า “น้ำมันหมดทุกชนิด” ขณะที่บางปั๊มใน ต.เหล่ายาว อ.บ้านโฮ่ง ได้เขียนข้อความด้วยตัวหนังสือขนาดใหญ่เห็นได้ชัดเจนว่า “น้ำมันหมด รอรถน้ำมันมาลง เปิดขายวันอาทิตย์” ทำให้ชาวสวนลำไย, มะม่วง และผู้ใช้รถต่างไม่ได้น้ำมันเติมตามความต้องการ โดยต้องผิดหวังไปตามๆ กัน เนื่องจากไม่ได้น้ำมันมาใช้ในการทำสวน และเดินทาง

นายพีระวัฒน์ แซ่ซื้อ พนักงานปั๊มน้ำมัน อ.บ้านโฮ่ง เปิดเผยว่า ช่วงนี้ที่ปั๊มมีน้ำมันวันเว้นวัน เกิดจากการจำกัดโควตาของคลังน้ำมัน แต่บางปั๊มก็มีปัญหานี้มาก เพราะไม่มีน้ำมันเลยถึง 5 วัน เกิดจากปัญหาเรื่องการขนส่งที่ล่าช้าเช่นเดียวกัน ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้เลยที่บางปั๊มจะไม่มีน้ำมันติดต่อกันนานถึง 5 วัน อย่างยาวนานที่สุดก็เพียง 2 วันเท่านั้น และต่อไปก็น่าจะนานกว่านี้ที่ไม่มีน้ำมันถ้าสถานการณ์ยังคงเป็นแบบนี้ต่อไป

นายพีระวัฒน์ เปิดเผยด้วยว่า เรื่องนี้ไม่ได้เพียงสร้างปัญหาให้กับผู้ต้องการเติมน้ำมันเท่านั้น แต่ยังสร้างปัญหาให้แก่พนักงานเติมน้ำมันในบางปั๊มด้วย เพราะการจ้างงานจ้างเป็นรายวัน วันไหนปั๊มไม่เปิดบริการ พนักงานก็ขาดรายได้ ต้องหยุดงานไปโดยปริยาย.