สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ว่ากระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ยืนยัน การเริ่มส่งน้ำมันสำรองให้โรงกลั่นทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายระบายน้ำมันสำรองของรัฐบาลในปริมาณที่ใช้ได้นาน 1 เดือน และของภาคเอกชนอีก 15 วัน ซึ่งเป็นการระบายน้ำมันสำรองเป็นรอบที่สอง ต่อจากรอบเมื่อวันที่ 16 มี.ค.


ปัจจุบัน ญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก และเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบรายใหญ่เป็นอันดับ 5 โดยความต้องการพลังงานราว 95% มาจากตะวันออกกลาง และ 70% ต้องขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซ ก่อนสงครามระหว่างสหรัฐ-อิสราเอล กับอิหร่าน ปะทุเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นมีคลังสำรองน้ำมันขนาดใหญ่ติดอันดับต้นของโลก โดยข้อมูล ณ เดือน ธ.ค. 2568 ระบุว่า ญี่ปุ่นมีน้ำมันสำรองมากกว่า 400 ล้านบาร์เรล ซึ่งเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศได้นานถึง 254 วัน.

เครดิตภาพ : AFP