วันนี้ (29 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล ศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง (ศบก.) นายฉัตรชัย คุณโลหิต รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กระทรวงพลังงาน เปิดเผยข้อมูลสถานการณ์น้ำมันดีเซลและน้ำมันเบนซิน ณ วันที่ 27 มีนาคม 2569 พบว่าปริมาณการใช้พลังงานในประเทศปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับช่วงต้นปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มน้ำมันดีเซล วันที่ 1-27 มีนาคม มีปริมาณการผลิตเฉลี่ย 82.21 ล้านลิตรต่อวัน
ขณะที่ยอดจำหน่าย 82.99 ล้านลิตรต่อวัน และมีการส่งออกเฉลี่ย 4.43 ล้านลิตรต่อวัน รวมปริมาณจำหน่ายและส่งออก 87.42 ล้านลิตรต่อวัน ซึ่งสูงกว่ายอดจำหน่ายในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ อยู่ที่ประมาณ 70 ล้านลิตรต่อวัน กลุ่มน้ำมันเบนซิน มีปริมาณการผลิตเฉลี่ย 34.40 ล้านลิตรต่อวัน โดยมียอดจำหน่ายเฉลี่ย 35.25 ล้านลิตรต่อวัน และส่งออกเฉลี่ย 0.84 ล้านลิตรต่อวัน รวมอยู่ที่ 36.09 ล้านลิตรต่อวัน
นอกจากนี้ กระทรวงพลังงานให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นใจในความเพียงพอของน้ำมันเชื้อเพลิง โดยส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบสต๊อกน้ำมันอย่างต่อเนื่องร่วมกับพลังงานจังหวัดทั่วประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนมีนาคม ยืนยันว่าปริมาณน้ำมันสำรองตามกฎหมายมีปริมาณครบถ้วนสอดคล้องกับรายงาน
ขณะเดียวกัน ได้สุ่มตรวจปั๊มน้ำมันเกือบ 3,000 แห่ง พบมีการ ปิดให้บริการ 10% ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบลึกถึงปริมาณน้ำมันในถังเก็บเพื่อให้มั่นใจว่า ไม่มีการกักตุน รวมถึงตรวจสอบพฤติกรรมผู้รับขนส่งน้ำมันอย่างใกล้ชิด รวมทั้งบูรณาการกับกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และฝ่ายปกครอง กวดขันการกระจายน้ำมันให้เป็นไปอย่างเต็มกำลัง และการลงโทษผู้กระทำผิด
กรมธุรกิจพลังงาน ยังได้พัฒนา แอปพลิเคชัน Fuel Now เพื่อให้ประชาชนตรวจสอบได้ทันทีว่าสถานีบริการใดเปิด-ปิด หรือน้ำมันชนิดใดหมด และ แอปพลิเคชัน Pump Radar ร่วมกับภาคประชาชน เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าถึงบริการ กระทรวงพลังงานขอย้ำให้ประชาชนมั่นใจว่ารัฐบาลกำกับดูแลการส่งจ่ายน้ำมันอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง หากพบความผิดปกติสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการตรวจสอบได้ทันที


