ปิดฉากลงแล้วอย่างเป็นทางการสำหรับงาน “วันมะม่วงและของดีเมืองแปดริ้ว ครั้งที่ 55 ประจำปี 2569” ซึ่งจัดขึ้น ณ บริเวณโรงเรียนวัดโสธรวรารามวรวิหาร โดยปีนี้ยังคงเดินหน้าชูจุดแข็ง “มะม่วงแปดริ้ว” ในฐานะสินค้าเกษตรคุณภาพ และผลักดันสู่ Soft Power ของประเทศ

นางสาววิณลดา บุญวรภัสร์ เกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า แม้งานจะประสบความสำเร็จในด้านการสร้างภาพลักษณ์สินค้าเกษตรคุณภาพ โดยเฉพาะมะม่วงสายพันธุ์เด่น เช่น น้ำดอกไม้สีทอง มะม่วงแรด และมะม่วงขายตึก ที่ได้รับมาตรฐาน GAP และ GI สร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค แต่ในด้านยอดจำหน่ายกลับได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจและราคาสินค้าเกษตรที่ผันผวน

ทั้งนี้ ยอดจำหน่ายตลอดการจัดงาน 10 วัน (3–12 เมษายน 2569) อยู่ที่ 8.7 ล้านบาท ลดลงจากปี 2568 ที่ทำได้ 11.9 ล้านบาท โดยมีปัจจัยหลักจากจำนวนร้านค้าที่ลดลงเกือบ 20 ล็อก ประกอบกับราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูง ส่งผลให้ต้นทุนขนส่งและราคามะม่วงหน้าสวนมีความผันผวน กระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนโดยตรง

นอกจากนี้ ช่วงท้ายของการจัดงานยังเผชิญกับปัจจัยซ้ำซ้อน ทั้งเทศกาลสงกรานต์และกิจกรรมถนนสายวัฒนธรรมในพื้นที่ ส่งผลให้นักท่องเที่ยวกระจายตัว ไม่กระจุกตัวภายในงานเหมือนปีก่อน

อย่างไรก็ตาม แม้ยอดขายจะชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ แต่ในมิติการพัฒนาเกษตรกรและการตลาดถือว่าประสบความสำเร็จ โดยเฉพาะการเปิดพื้นที่ให้เกษตรกรรายย่อย กลุ่ม Young Smart Farmer และวิสาหกิจชุมชน ได้เข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ และต่อยอดโอกาสเชิงพาณิชย์ในอนาคต

สำนักงานเกษตรจังหวัดฉะเชิงเทรา ระบุว่า จะนำข้อมูลจากการจัดงานปีนี้ไปปรับกลยุทธ์การตลาด การแปรรูป และการบริหารจัดการผลผลิต เพื่อยกระดับ “มะม่วงแปดริ้ว” ให้สามารถรับมือกับความผันผวนด้านราคา และรักษาความสามารถในการแข่งขันในตลาดได้อย่างยั่งยืนต่อไป