เมื่อวันที่ 20 เม.ย. หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมาย ได้สนธิกำลังร่วมกับทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี เข้าทำการตรวจยึดสินค้าทางการเกษตร ลักลอบนำเข้าผิดกฎหมาย บริเวณจุดผ่อนปรนการค้าไทย-ลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

ทางชุดจับกุมสืบทราบว่า จะมีการลักลอบนำสินค้าเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาส่งจำหน่ายในพื้นที่ โดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากร เจ้าหน้าที่จึงได้วางกำลังซุ่มในพื้นที่เป้าหมาย จนกระทั่งพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยกำลังลำเลียงสิ่งของขึ้นจากเรือหางยาวข้ามฟากมาฝั่งไทย เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าขอตรวจค้น เมื่อกลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ ได้อาศัยความชำนาญหลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบพื้นที่โดยละเอียด พบสินค้าเกษตรบรรจุอยู่ในภาชนะกระจัดกระจายอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ประกอบด้วย กระเทียมสด น้ำหนักรวม 150 กิโลกรัม อะโวคาโด น้ำหนักรวม 350 กิโลกรัม รวมทั้งหมด 500 กิโลกรัม

การตรวจยึดในครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายการป้องกันและปราบปรามการลักลอบนำเข้าสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันผลกระทบต่อกลไกราคาตลาดภายในประเทศ และความปลอดภัยทางด้านสุขอนามัยพืช เนื่องจากสินค้าเหล่านี้ไม่ได้ผ่านการกักกันและตรวจสอบคุณภาพตามมาตรฐาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพและรายละเอียดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนจะนำของกลางทั้งหมดส่งมอบให้กับด่านศุลกากรนครพนม เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.