เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 17 ธ.ค.วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่จ.นนทบุรี พระมหาสมปอง ตาลปุตโต พระนักเทศน์ชื่อดังวัดสร้อยทอง เดินทางไปกราบลาพระพยอม กัลยาโณ และปวารณาตัวรับใช้พระพะยอม หลังจากมีการเปิดเผยว่าจะลาสิขาในวันที่ 2 ม.ค.2565 ซึ่งเป็นวันเกิดแม่

พระมหาสมปอง เปิดเผยว่า วันนี้มาขอโอกาสก่อนลาสิขา เป็นการปวารณาตัวรับใช้พระพยอมหลังสึกไปแล้ว จะมาที่วัดช่วยสวนธรรมหลวงพ่อ ส่วนฤกษ์ที่จะสึกมีสมเด็จแถวท่าเตียน ไม่ขอเอ่ยชื่อบอกว่าให้สึกวันที่ 1 ม.ค.65 หรือวันที่ 3 ม.ค.65 ก็ได้ ถ้าวันที่ 2 ม.ค.64 วันเกิดแม่จะฉิบหายวายป่วง ตนเลยกำหนดเองเป็นวันที่ 29 ธ.ค.64

ส่วนวันที่ 30 ธ.ค.64 จะไปออกรายการ ประมาณ 4 โมงเย็นจะไปดูหนังเรื่องส้ม ปลา น้อยของพี่หม่ำส่วนเวลา 6 โมงเย็นจะไปกินหมูกะทะ และเปิดขายของทุกอย่างเป็นพิมรี่ปอง และจะมีแม่แบรน แม่ปองปลาร้า แม่น้องน้ำพริก แม่ปองกาแฟ ยาสีฟันแม่ปอง และจะมีการเปิดรับนักร้องแม่ปองมิวสิค

ส่วนในเรื่องการเมืองนั้น อย่าบอกว่าอย่าไปยุ่งกับการเมืองเพราะทุกอย่างคือการเมืองหมด เพราะฉะนั้นแล้วต้องทำการเมืองให้ดีและมีประโยชน์  จึงขอสรุปเรื่องการเมืองว่าตนก็ยังไม่ได้เข้าจนกว่าจะอยู่ในมุมที่เหมาะสม แล้วมีศักยภาพที่จะสามารถทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองได้จริงๆไม่ใช่แค่โม้

“อย่างไรก็ตามหลังจากลาสิกขา จะมุ่งไปทำธุรกิจเป็นหลัก แต่ก็กำลังพิจารณาเรื่องการเข้าสู่สนามการเมือง เบื้องต้นมีการพูดคุยกับคุณวัน อยู่บำรุง ที่ช่วยพูดคุยให้กับผู้ใหญ่พรรคเพื่อไทย ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพูดคุย และขอออกไปทำธุรกิจสักพัก จนถึงเวลาที่เหมาะสมเสียก่อน ยอมรับว่ามีการพูดคุยเรื่องลงเล่นการเมือง อยากทำงานตอบแทนสังคม อาจจะไปทำหน้าที่โฆษกพรรคใดพรรคหนึ่ง ซึ่งได้คุยกับพรรคเพื่อไทยแล้ว แต่รอคุยกับผู้ใหญ่ในพรรค”พระมหาสมปอง กล่าว

 พระพยอม กล่าวว่า สึกไปแล้วก็ขอให้มองภาพรวมแล้วเป็นบุคคลที่แลดูดี ดูดี จะพูด จะคิด จะทำอะไร ให้คนพูดว่าสึกมาแล้วก็ไม่เสียหายอะไรให้คนพูดว่าคนนี้แลดูดีก็พอ