เมื่อวันที่ 30 เม.ย. 69 เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาและวิจัยอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 1 (ชุมพร) ร่วมกับอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจติดตามสถานภาพสัตว์ทะเลหายาก ภายใต้โครงการประเมินทรัพยากรทางทะเลประจำปี

โดยจุดสำรวจอยู่บริเวณทิศใต้ของเกาะกุลา ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งเป็นพื้นที่ทะเลฝั่งอ่าวไทยที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง

ผลการสำรวจพบ วาฬบรูด้า จำนวน 1 ตัว กำลังว่ายน้ำหากินอยู่กลางทะเลเปิดอย่างสง่างาม สร้างความตื่นเต้นให้กับทีมเจ้าหน้าที่ เนื่องจากเป็นภาพที่พบเห็นได้ไม่บ่อย และถือเป็นตัวชี้วัดสำคัญของความสมบูรณ์ของระบบนิเวศทางทะเล

ทั้งนี้ วาฬบรูด้าเป็นสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ที่ต้องอาศัยแหล่งอาหารที่อุดมสมบูรณ์ การปรากฏตัวของวาฬชนิดนี้จึงสะท้อนให้เห็นว่าพื้นที่ทะเลชุมพรยังคงมีความสมบูรณ์ และยังสามารถรองรับสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ภารกิจครั้งนี้ไม่เพียงเป็นการสำรวจข้อมูลเท่านั้น แต่ยังเป็นการเฝ้าระวังและติดตามความเปลี่ยนแปลงของทรัพยากรทางทะเล เพื่อวางแนวทางอนุรักษ์และปกป้องระบบนิเวศในระยะยาว ท่ามกลางแรงกดดันจากกิจกรรมของมนุษย์และสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง.