มาแล้วค่าแฟนๆ ผู้อ่าน “บันเทิงเดลินิวส์” ที่น่ารักของ “นูน่าเมี้ยน” ทุกท่าน วนมาเจอกันทุกสัปดาห์ผ่านพื้นที่ที่รวบรวมเรื่องราวข่าวสารของวงการบันเทิง K-Pop K-Drama เหล่านักแสดง ไอดอลเกาหลีในรอบสัปดาห์มาอัปเดตความเคลื่อนไหวแบบจัดเต็มพิเศษเพื่อทุกคนผ่านคอลัมน์สุดเอ็กซ์คลูซีฟอย่าง “SeoulStation” โดยสัปดาห์นี้นูน่าจะพามาพูดถึงงาน “Met Gala” ประจำปี 2026  อีเวนต์ที่ถูกขนานนามว่าเป็น “ค่ำคืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของวงการแฟชั่น” ซึ่งในปีนี้ถูกจัดขึ้นเมื่อค่ำคืนวันที่ 4 พฤษภาคม 2026 ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ผ่านเลนส์สายตาของทั่วทั้งโลกต่างจับจ้องไปที่บันไดหน้าพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิแทน (Metropolitan Museum of Art) ในมหานครนิวยอร์ก และในปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีมอันทรงพลังอย่าง “Costume Is Art” และเดรสโค้ด “Fashion Is Art” ซึ่งเป็นการเปิดพื้นที่ให้ศิลปะและแฟชั่นหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว 

ต้องขอบอกได้เลยว่าปีนี้ถือเป็นปีทองของวงการบันเทิงเกาหลีใต้เลยทีเดียว เพราะความโดดเด่นที่สุดที่ไม่อาจปฏิเสธได้คือการ “กรีฑาทัพ” ของเหล่า “ซูเปอร์สตาร์” และ “เซเลบริตี้” ระดับแม่เหล็กจากเกาหลีใต้ ที่ตบเท้าเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่งและสร้างแรงสั่นสะเทือนไปทั่วโซเชียลมีเดียทั่วโลกได้ไม่น้อยเลย ว่าแต่ในปีนี้จะมีใครเข้าร่วมบ้าง และแต่ละคนจะมากับลุคที่จึ้งและสร้างสรรค์มากแค่ไหน ตาม “นูน่าเมี้ยน” มาอ่านและรับชมกันได้เลย!

เริ่มต้นที่ไฮไลต์ที่สำคัญที่สุดของปีนี้คงหนีไม่พ้น “ลิซ่า–ลลิษา มโนบาล” ศิลปินสาวระดับไอคอนที่สร้างเซอร์ไพรส์ครั้งใหญ่ด้วยการได้รับเกียรติให้ดำรงตำแหน่ง Host Committee (คณะกรรมการเจ้าภาพ) ของงานร่วมกับแอนนา วินทัวร์ และเหล่าคนดังระดับโลก นี่ไม่ใช่เพียงการเข้าร่วมงานในฐานะแขกรับเชิญ แต่คือการยืนยันสถานะ “ผู้ทรงอิทธิพล” ในอุตสาหกรรมแฟชั่นอย่างแท้จริง โดยลิซ่าปรากฏตัวในชุดเดรสซีทรูประดับคริสตัลสั่งตัดพิเศษจากแบรนด์ Robert Wun ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างความอ่อนหวานของเนื้อผ้าและความล้ำสมัยของงานโครงสร้าง ชุดนี้โดดเด่นด้วยลูกเล่นแขนหุ่นจำลองสองข้างที่ติดมากับชุดประหนึ่งงานประติมากรรมที่มีชีวิต เสริมความสง่าด้วยเครื่องประดับจาก Bvlgari ที่ทำหน้าที่ประคองผ้าคลุมหน้าสีขาวให้พริ้วไหวไปตามจังหวะการเดิน

ต่อด้วยปรากฏการณ์ที่สร้างความฮือฮาและดึงดูดความสนใจจากสื่อมวลชนทั่วโลกได้อย่างล้นหลาม นั่นคือการรวมตัวครั้งประวัติศาสตร์แบบครบทีม 4 สาวเกิร์ลกรุ๊ประดับโลก “BLACKPINK” ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่แฟนคลับทั่วโลกได้เห็นสมาชิกทั้ง 4 คนปรากฏตัวบนพรมแดง Met Gala ในปีเดียวกัน แม้แต่ละคนจะเดินพรมแดงในฐานะตัวแทนของแบรนด์ที่แตกต่างกัน แต่ภาพรวมของพวกเธอคือการตอกย้ำอำนาจของ K-Pop ในเวทีโลก

“เจนนี่” (Jennie) กลับมาพร้อมความมั่นใจในลุค “Human Chanel” เธอสวมชุดจากแบรนด์ Chanel ที่เน้นดีเทลระยิบระยับล้อแสงไฟพรมแดง ดีไซน์ของชุดสะท้อนความหรูหราแบบคลาสสิกแต่แฝงไปด้วยความขี้เล่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

“โรเซ่” (Rosé) นำเสนอความงามในแบบฉบับ “Minimalist” ผ่านชุดเดรสสีดำจาก Saint Laurent ที่เน้นการตัดเย็บที่คมกริบส่งเสริมสัดส่วนช่วงเอวให้ดูเพรียวระหง เพิ่มลูกเล่นด้วยเข็มกลัดรูปนกสีเงินที่หน้าอก สะท้อนถึงงานศิลปะที่ซ่อนอยู่ในความเรียบง่าย

“จีซู” (Jisoo) ปิดท้ายการรวมตัวด้วยการเดบิวต์พรมแดง Met Gala เป็นครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่ ในชุดเดรสสั่งตัดพิเศษสีชมพูจาก Dior งานปักบนตัวชุดมีความประณีตระดับโอต์กูตูร์ (Haute Couture) ทำให้เธอดูราวกับภาพวาดดอกไม้ที่กำลังผลิบานท่ามกลางแกลเลอรีงานศิลปะ

ทางด้านเกิร์ลกรุ๊ประดับท็อปอย่าง “aespa” ก็ไม่น้อยหน้า ส่งสองสมาชิกตัวแทนวงมาสร้างสีสัน เริ่มที่ “คาริน่า” (Karina) ที่มาในลุคที่ได้รับคำชมเรื่องการนำเสนอนิยาม “ศิลปะเกาหลี” ผ่านชุดเดรสสั่งตัดจาก Prada ซึ่งมีการดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการตัดเย็บ “ชุดฮันบก” (Hanbok) แต่ปรับเปลี่ยนให้มีความโฉบเฉี่ยว ทันสมัย และเป็นสากล ต่อด้วย “หนิงหนิง” (Ningning) ที่พร้อมเฉิดฉายในฐานะ Brand Ambassador ของ Gucci ด้วยชุดราตรีที่เน้นโครงสร้างทรงพลังและการจัดวางวอลลุ่มของผ้าที่สง่างามดุจนางพญา

สำหรับฝั่งนักแสดงและนางแบบ “จองโฮยอน” (Hoyeon) ยังคงรักษามาตรฐานเจ้าแม่แฟชั่นพรมแดงด้วยชุดเดรสหนังสีดำจาก Louis Vuitton ที่สื่อถึงศิลปะการตัดเย็บเครื่องหนังระดับสูง ผสมผสานความดิบของวัสดุเข้ากับดีไซน์ที่ล้ำสมัยได้อย่างลงตัว

และอีกหนึ่งในเซอร์ไพรส์ที่น่าประทับใจที่สุดของปีนี้คือการเข้าร่วมงานของทีมภาพยนตร์แอนิเมชันของ Netflix เรื่อง “K-Pop: Demon Hunters” นำโดยนักแสดงหนุ่ม “อันฮโยซอบ” (Ahn Hyo-seop) ผู้ให้เสียงพากย์ตัวละคร “จินอู” ซึ่งการปรากฏตัวครั้งนี้ของเขาถือเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะ นักแสดงชายชาวเกาหลีคนแรกที่ได้เดินพรมแดง Met Gala ในรอบ 11 ปี โดยอันฮโยซอบมาในลุคสุดสมาร์ตจากแบรนด์ Valentino ด้วยเบลเซอร์ปักเลื่อมสีทองสลับดำที่ประณีตดั่งงานศิลปะฝีมือครูช่าง เพิ่มความโดดเด่นด้วยกิมมิกผ้าพันคอสีแดงสดและดีเทลกระดุมแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์ตะวันตกและกลิ่นอายวัฒนธรรมตะวันออกได้อย่างกลมกลืน

พร้อมกันนี้ยังมี “คิมอึนแจ” (EJAE) ผู้ให้เสียงร้องของวง HUNTR/X ในแอนิเมชันเรื่องเดียวกัน ที่สวมชุดเดรสสีเงินคอเต่าประดับลูกปัดสุดอลังการจาก Swarovski (ออกแบบโดย Jeffrey Jin และ Theo Song) และ “ออเดรย์ นูนา” (Audrey Nuna) ที่เดบิวต์พรมแดงด้วยชุดโค้ตยาวและหมวกสาดสีขาวดำผลงานของ Robert Wun ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก

เรียกได้ว่างาน Met Gala 2026 ปีนี้ไม่ใช่เพียงการโชว์เสื้อผ้าของคนดัง แต่คือการประกาศกร้าวว่าวัฒนธรรม K-Pop และบุคลากรจากวงการบันเทิงเกาหลีใต้ ได้ฝังรากลึกและกลายเป็นหนึ่งในผู้กำหนดทิศทางงานศิลปะระดับโลกไปแล้ว การที่ศิลปินเหล่านี้ได้รับเลือกให้ใส่ชุดสั่งตัดพิเศษจากแบรนด์ระดับตำนาน เป็นเครื่องพิสูจน์ชั้นดีว่า “Soft Power” ของเกาหลีนั้นแข็งแกร่งและทรงคุณค่าเพียงใด ซึ่ง “นูน่าเมี้ยน” บอกได้เลยว่าในอนาคต พรมแดง Met Gala จะเปิดพื้นที่ให้กับเหล่าคนดังจากแดนกิมจิในรูปแบบไหนอีกบ้าง แต่สำหรับปี 2026 นี้ ทุกสายตาได้เห็นพ้องตรงกันแล้วว่า “Fashion Is Art” และเหล่า “K-Stars” คือผลงานชิ้นเอกที่โดดเด่นที่สุดในค่ำคืนนี้จริงๆ!

ภาพ : gettyimages


คอลัมน์ “SeoulStation”
โดย “นูน่าเมี้ยน”