จากกรณี มีกลุ่มบุคคลปริศนาไลฟ์สดเฟซบุ๊กขณะมีเพศสัมพันธ์กัน จนภาพดังกล่าวถูกแพร่กระจายลงในโลกออนไลน์ ช่วงคืนวันที่ 23-24 พ.ค. 69 ที่ผ่านมา ภายหลังกลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ลบเพจออกไปทั้งหมดแล้ว แต่ยังเป็นประเด็นที่ถูกหยิบยกขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 24 พ.ค. พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง รอง ผบช.สอท. กล่าวถึงเรื่องการไลฟ์สดลักษณะลามกอนาจารในโซเชียลมีเดียว่า ทางสายตรวจไซเบอร์ ได้ตรวจสอบพบคลิปดังกล่าว จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ ก่อนสั่งการให้กองบังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ตอท. ตรวจสอบ URL ว่าใครเป็นเจ้าของเพจ และบุคคลที่ปรากฏในคลิปว่าเป็นใคร ทั้งนี้หากเจ้าของเพจหรือบุคคลในคลิปเป็นคนไทย หรืออยู่ในราชอาณาจักรไทย จะดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในเรื่องการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จและลามกอนาจารสู่ระบบคอมพิวเตอร์ต่อไป ซึ่งจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาดและถึงที่สุด

นอกจากนี้ตำรวจไซเบอร์จะประสานงานกับทาง Facebook ประเทศไทย เพื่อตรวจสอบเรื่องของมาตรฐานชุมชนภายในโลกออนไลน์ว่า เหตุใดถึงไม่สามารถตรวจจับคลิปลามกอนาจารดังกล่าวได้ ซึ่งตามหลักเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศจะต้องถูกปิดกั้นทันที อย่างไรก็ตามการทำคอนเทนต์ล่อแหลมอนาจารลงสู่โลกออนไลน์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (1) และ 14 (4) ฐานนำเข้าข้อมูลเท็จและข้อมูลลามก มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ตำรวจไซเบอร์ ขอฝากเตือนไปถึงผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียที่ “กดไลก์” หรือ “กดแชร์” คลิปดังกล่าว จะมีความผิดฐานเผยแพร่หรือส่งต่อตามมาตรา 14 (5) ซึ่งต้องรับโทษหนักเท่ากับผู้โพสต์เช่นกัน จึงขอความร่วมมือประชาชนหากพบเห็นคลิปอนาจารลักษณะนี้ ห้ามส่งต่อเด็ดขาด แต่ให้ช่วยกันกด Report และโทรฯ แจ้งเบาะแสที่สายด่วนตำรวจไซเบอร์ 1441 ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบในกลุ่มเด็กและเยาวชน.