จากประเด็นที่สังคมให้ความสนใจอย่างมาก สำหรับกรณีของ “ทราย สก๊อต” หรือ “ทราย สมุทร” นักอนุรักษ์คนดังที่ออกมาเปิดเผยเรื่องราวสุดสะเทือนใจ โดยอ้างว่าถูกพี่ชายแท้ๆ ล่วงละเมิดทางเพศในวัยเด็ก พร้อมระบุว่าครอบครัวไม่เคยให้ความช่วยเหลือ จนตนต้องแบกรับความเจ็บปวดมานานกว่า 30ปี ต่อมา “พาย-สุนิษฐ์” พี่ชายของ ทราย สก๊อต ได้ตัดสินใจออกมาเผยข้อมูลอีกด้านเพื่อปกป้องชื่อเสียงของครอบครัว รวมถึงภรรยาอย่าง “มายด์-ลภัสลัล” ดาราดัง และลูกที่กำลังจะลืมตาดูโลก โดยพายยืนยันหนักแน่นว่า เรื่องการข่มขืนไม่เคยเกิดขึ้นจริง ตนรู้สึกเสียใจอย่างมากที่ถูกน้องชายกล่าวหาเช่นนั้น และมองว่าเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจเกินกว่าจะเกิดขึ้นกับพี่น้องได้ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด ทราย สมุทร เดินทางไปที่บ้านพระอาทิตย์ เพื่อพบ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน เพื่อขอคำปรึกษาทางด้านกฎหมาย จากกรณีที่ออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมถึงเรื่องราวในอดีต โดยมีการเปิดใจบางช่วงบางตอนว่า
“รู้สึกเสียใจอย่างมาก เพราะในความเป็นจริง ตระกูลยืนได้เพราะแรงสนับสนุนจากสังคมล้วนๆ แต่การรับมือและการออกมาแถลงการณ์อย่างนั้น แสดงว่าเขาไม่ได้มีจุดยืนที่อยากเป็นผู้นำในทางจริยธรรมทางสังคม หรือมีความยุติธรรมให้กับเหยื่อเลย ตนได้ความรักจากทางสังคม จนทำให้ยืนได้ถึงทุกวันนี้ แต่กลับรู้สึกว่าจุดยืนของบริษัทและตระกูล ทำให้เห็นว่าความยุติธรรมไม่ใช่เรื่องสำคัญที่มองถึง ทั้งที่เขามีหลักฐานมาตั้งนานอยู่แล้ว ในวันที่ทุกข์ ตนนึกถึงตระกูลเสมอ มีคำนึงในแถลงการณ์ที่ตนไม่ชอบที่สุด คือความรุนแรงในครอบครัว สิ่งที่ตนอยากจะพูดคือ อยากขอโทษสังคมแทนตระกูลของทราย ที่วิธีที่เขาออกมารับมือนั้นมันไม่ส่งกำลังใจให้กับเหยื่อหรือคนอื่นในสังคมเลย วันนี้ที่ตนได้รับกำลังใจ แต่พยายามจะไม่พูดเพราะจะได้ไม่ร้องไห้ แต่เด็กทุกคนหวังอยู่แล้วว่าครอบครัวกับตระกูลตัวเองจะเป็นที่พึ่งพา และเป็นที่หาความยุติธรรมได้ แต่เราเห็นชัดตั้งแต่วันแถลงการณ์ว่า ณ วันนี้ยังไม่มีใครติดต่อทรายมาเลย และคดียังถูกฟ้องร้องอยู่ พี่ชายของทรายยังอิสระที่จะเดินในสังคมต่อ ทั้งที่เขาเป็นพิษภัยต่อเด็กคนอื่นในสังคม จะเห็นแล้วว่าความยุติธรรมในตระกูลนี้ ตนไม่เห็นจริงๆ ตนพร้อมจะสู้ต่อ เพราะความยุติธรรมของตนเองไม่ได้ขึ้นอยู่กับธุรกิจ หรือตระกูล แต่ขึ้นอยู่กับหัวใจของเรา”


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทราย สก๊อต



