เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.ทวิดา กมลเวชช อดีตรองผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ทวิดา กมลเวชช” ต่อกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการในสังกัดกรุงเทพมหานครว่ามีการทุจริต ไม่โปร่งใสและมีการซื้อขายตำแหน่งโดยระบุว่า กระบวนการสรรหา 17 ผู้อำนวยการเขตและผู้ตรวจฯ เรื่องเล่าพิเศษ ความอิสระของการตรวจสอบ

“ผู้ร้อง ร้องไปยังคณะกรรมการพิทักษ์คุณธรรม (กพค.) ของ กทม.ว่า ในกระบวนการคัดเลือกผู้อำนายการเขตนั้น มีเกณฑ์การคัดเลือกที่ไม่ชัดเจน กรรมการสอบคัดเลือกใช้เกณฑ์ที่อาจแตกต่างกัน อาทิ เกณฑ์ผลสัมฤทธิ์งาน เกณฑ์ความสามารถ เกณฑ์ความหลากหลายของงาน เป็นต้น ซึ่งเมื่อ กพค. ได้สืบข้อเท็จจริงจากกรรมการสอบ (กรรมการสอบคัดเลือก เป็นการคัดจากฝั่งข้าราชการประจำ) แต่ละคนแยกจากกัน แล้วพบความแตกต่างในเกณฑ์ของการให้คะแนน จึงมีวินิจฉัยให้ยกเลิกคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าว มิได้เกิดจากการร้องด้วยมูลเหตุทุจริต หรือ กพค. มิได้มีวินิจฉัยการทุจริตหรือประพฤติมิชอบแต่อย่างใด” (มีนาคม 2569)

ข้างต้นคือการสรุปรายละเอียดของมูลเหตุที่แท้จริงในการร้อง กพค. ถึงกระบวนการคัดเลือก ผอ.เขตที่ผ่านมา สรุปและถอดความโดย ทวิดา กมลเวชช (5 มิถุนายน 2569 เวลา 14.00น.) ในการชี้แจงสื่อมวลชน

เมื่อ กพค. ส่งการวินิจฉัยมา คณะกรรมการข้าราชการการกรุงเทพมหานคร (กก.) เรียกประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ของ กก. (มีกรรมการนอกจากกระทรวงมหาดไทย กพ. กพร. กระทรวงศึกษาธิการ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย ด้านการบริหารงานบุคคลระบบราชการ เป็นกรรมการหลัก) ทันที (9 เมษายน 2569) เพื่อรับคำวินิจฉัย และพิจารณารายละเอียดของคำสั่ง กพค. ให้ยกเลิกตำแหน่งดังกล่าว ถอยไปเป็นตำแหน่งก่อนหน้า (ช) และจัดให้มีการสอบคัดเลือกใหม่ จัดกรรมการชุดใหม่ในการสอบ อีกทั้ง กก. ให้คำแนะนำให้มีการให้ใช้หลักการปฏิบัติที่กำหนดหลักเกณฑ์ให้ชัดเจนขึ้น เป็นระบบที่อธิบายได้ตกต้องตรงกันและเข้าใจตรงกัน

ผลการสอบครั้งใหม่ที่เป็นไปตามระบบและระเบียบที่ชัดเจน ทำให้มีการแต่งตั้ง 17 ผู้อำนายการเขตอีกครั่ง เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2569 โดยอำนาจปลัดกรุงเทพมหานคร และใช้กระบวนการตามข้อปฏิบัติทางราชการทุกประการ

การร้องอีกครั้งหนึ่งหลังที่เกิดขึ้นตามมา ไม่ใช่จากผู้ร้องเดิมตามที่อาจจะมีการสื่อสารในสื่อไป แต่เป็นการร้องของผู้อำนวยการเขตทั้ง 17 ท่านนี้เอง ว่ากระบวนการที่ผ่านมาที่มีการถอยตำแหน่งชั่วคราวนั้น ทำให้เกิดความเสียหายกับตนเอง จึงขอร้องเพื่อให้มีกระบวนการในการชดเชยความเสียหายดังกล่าว

สรุปความการดำเนินการของ กก. โดยทวิดา กมลเวชช ซึ่งมิใช่การใช้สิทธินอกตำแหน่งในการอ้างหนังสือราชการของกรุงเทพมหานครแต่อย่างใด

ระบบนี้เป็นการสร้างความมั่นใจให้กับข้าราชการและบุคลากรของกรุงเทพมหานครว่า ระบบที่มีความชัดเจน สามารถทำให้บุคลากรเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่งตามผลงาน ความสามารถ ผลสัมฤทธิ์นโยบาย และความหลากหลายของประสบการณ์ มิใช่การพิจารณาด้วยระบบอุปถัมภ์ และหากมีข้อทักท้วง ท้วงติง ร้องเรียน ระบบมีกรรมการภายนอกที่คอย “พิทักษ์คุณธรรม” ให้กับข้าราชการและบุคลากร ไม่ให้ได้รับการปฏิบัติอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมายและจริยธรรม.