นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า กรมท่าอากาศยาน(ทย.) ได้เข้าร่วมการประชุม IATA Slot Conference ครั้งที่ 158 ณ กรุงเทพมหานคร เพื่อนำเสนอศักยภาพ และแผนพัฒนาท่าอากาศยานกระบี่ สุราษฎร์ธานี และท่าอากาศยานในสังกัด โดยมีสายการบินให้ความสนใจ และได้นัดหมายประชุมหารือกับ ทย. 16 สายการบิน เพื่อขอจัดสรรเวลา หรือขอปรับเปลี่ยนเวลาเข้า/ออกท่าอากาศยานกระบี่ให้สอดคล้องกับการจัดเครือข่าย (Network) และการจัดตารางบิน (Rotation) ตามแผนของสายการบิน โดยมีสายการบินใหม่ที่ขอจัดสรรเวลามายังท่าอากาศยานกระบี่ 2 สายการบิน ได้แก่ สายการบิน Finnair (สาธารณรัฐฟินแลนด์) เส้นทาง เฮลซิงกิ – กระบี่ และสายการบิน Scandinavian (ประเทศสวีเดน) เส้นทาง โคเปนเฮเกน – กระบี่

นายภัทรพงศ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีสายการบินที่ให้ความสนใจนัดหมายสอบถามข้อมูลท่าอากาศยานในสังกัด ทย. ได้แก่ สายการบิน Salam Air (รัฐสุลต่านโอมาน) สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ที่ให้บริการในภูมิภาคของตะวันออกกลาง มีอากาศยานแบบ A320 จำนวน 15 ลำ สนใจจะทำการบินมายังท่าอากาศยานกระบี่ และสายการบิน Lucky Air (สาธารณรัฐประชาชนจีน) แจ้งแผนการเปิดทำการบินในเส้นทาง คุนหมิง – อุดรธานี ในช่วงเดือน ก.ย. 2569

นายภัทรพงศ์ กล่าวต่อว่า การที่สายการบิน Finnair และ สายการบิน Scandinavian ขอรับจัดสรรเวลามายังท่าอากาศยานกระบี่ ถือเป็นโอกาสที่ดีในการดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง เข้าสู่จังหวัดกระบี่โดยตรง เนื่องจากนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย (ฟินแลนด์ สวีเดน เดนมาร์ก) มักเดินทางท่องเที่ยวในระยะยาว และมีความสนใจเกี่ยวกับกิจกรรมเชิงสุขภาพ (Wellness) สะท้อนให้เห็นว่า จ.กระบี่ ยังคงเป็นจุดหมายปลายทางหลักของนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย ขณะที่ตลาดใหญ่อย่างอินเดีย และตะวันออกกลาง ยังคงเติบโตต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยวในพื้นที่ได้ในทุกมิติ ทั้งนี้การที่ท่าอากาศยานกระบี่สามารถดึงดูดสายการบินระดับโลกให้มาเปิดเส้นทางบินใหม่ได้ ยืนยันถึงศักยภาพ และความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐาน ของท่าอากาศยานกระบี่ในเวทีโลก

ด้านนายดนัย เรืองสอน อธิบดี ทย. กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้มีสายการบินขอรับจัดสรรเวลาเข้า/ออก ท่าอากาศยานกระบี่ในกำหนดการบินประจำฤดูหนาว 2569/2570 (ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. 2569 – 27 มี.ค.2570) รวม 14 สายการบิน เป็นเที่ยวบินประจำเส้นทางระหว่างประเทศ 10 สายการบิน รวม 98 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และเที่ยวบินเช่าเหมาลำเส้นทางระหว่างประเทศ 4 สายการบิน โดยมีสายการบินใหม่ ได้แก่ สายการบิน Scandinavian เส้นทาง โคเปนเฮเกน – กระบี่ และกลับ 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ และสายการบิน Finnair เส้นทาง เฮลซิงกิ – กระบี่ และกลับ 2 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ รวม 126 เที่ยวบิน

สำหรับการประชุมจัดสรรเวลา ครั้งที่ 158 (158th IATA Slot Conference) จัดขึ้นโดยสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association: IATA) ระหว่างวันที่ 9 – 11 มิ.ย. 2569 ณ กรุงเทพมหานคร เป็นการประชุมระหว่างสายการบินกับผู้ประสานงานจัดสรรเวลาของสนามบินระดับ 2 และ 3 เพื่อให้สายการบินนำไปประกอบการวางแผนตารางบินในฤดูกาลถัดไป โดย ทย. ได้นำเสนอข้อมูลแผนพัฒนาท่าอากาศยานกระบี่ ท่าอากาศยานสุราษฎร์ธานี และท่าอากาศยานในสังกัดที่มีศักยภาพในการรองรับเที่ยวบินเส้นทางระหว่างประเทศ เพื่อให้สายการบินนำข้อมูลไปพิจารณาในการจัดทำแผนการเปิดเส้นทางบินมายังท่าอากาศยานในสังกัดสำหรับฤดูกาลถัดไป.