กระแสฟุตบอลโลก 2026 ทำลายทุกกฎเกณฑ์การกิน! ชัยชนะแบบพลิกนรกในนัดเปิดสนามของทีมชาติเกาหลีใต้ ไม่เพียงแต่สร้างความสุขให้แฟนบอล แต่ยังสร้างปรากฏการณ์ช็อกวงการเดลิเวอรี!! เมื่อยอดสั่งอาหารผ่านแอปพลิเคชันพุ่งทะยานอย่างบ้าคลั่ง โดยเฉพาะ “ไก่ทอด” เมนูโปรดของชาวเกาหลี ที่ยอดสั่งซื้อพุ่งสูงขึ้นเกือบ 10 เท่าตัว แม้ว่าแมตช์การแข่งขันจะถ่ายทอดสดในช่วง “สิบโมงเช้าของวันทำงาน” ก็ตาม ชี้ชัดคนรุ่นใหม่พร้อมใจสั่งอาหารมาลุ้นบอลร่วมกัน จนออฟฟิศและสถานศึกษาแทบแตก!

แอปพลิเคชันส่งอาหารรายใหญ่ของเกาหลีใต้ Baedal Minjok เปิดเผยสถิติสุดน่าทึ่งในช่วงเวลาตั้งแต่ 9.00 น. – 12.00 น. ของวันศุกร์ ซึ่งเป็นช่วงที่มีแมตช์การแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบแบ่งกลุ่มนัดแรกของทีมชาติเกาหลีใต้ ที่เอาชนะ เช็กเกีย 2-1 เมื่อวันศุกร์ที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา ว่ามียอดสั่งอาหารรวมบนแพลตฟอร์มพุ่งสูงขึ้นถึง 65.4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และเพิ่มขึ้น 51.5% เมื่อเทียบกับวันเดียวกันของสัปดาห์ก่อน

ที่น่าสนใจคือ พฤติกรรมของผู้บริโภคจะหลั่งไหลกันมากดสั่งอาหารในช่วงเวลา 10.00 น. – 11.00 น. (ฟุตบอลเตะในเวลา 10.00 – 12.00 น.) เพื่อให้ได้อาหารมาทานระหว่างชมฟุตบอลครึ่งแรก หรือทานตอนพักครึ่งเวลา รวมทั้งทานระหว่างลุ้นชมเกมครึ่งหลังไปด้วยกัน โดยยอดสั่งซื้อในช่วงชั่วโมงทองนี้พุ่งทะยานสูงถึง 90.6%

เมื่อเจาะลึกไปที่ประเภทของอาหารที่มีการสั่งซื้อมากที่สุดในเช้าวันแข่งขัน พบว่าเมนูยอดนิยมตลอดกาลของชาวเกาหลีที่ถูกสั่งถล่มทลาย เมื่อเปรียบเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า มีดังนี้

  1. ไก่ทอด (Fried Chicken) +875.8% (เติบโตเกือบ 10 เท่า)
  2. พิซซ่า (Pizza) +220.8%
  3. จกบัล และ บอสซัม (ขาหมูและหมูสามชั้นต้ม) +97.9%
  4. อาหารฟาสต์ฟู้ด (Fast Food) +54.2%
  5. อาหารจีน (Chinese Food) +53.2%
  6. อาหารว่าง / สตรีทฟู้ด (Snacks) +38.1%

อีกหนึ่งสถิติที่น่าสนใจคือ พื้นที่ๆ มียอดสั่งซื้อเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ ข้อมูลจากแอปพลิเคชันระบุว่า ปริมาณการสั่งอาหารกระจุกตัวหนาแน่นที่สุดในย่านธุรกิจสำคัญกลางกรุงโซล ได้แก่ จงโน (Jongno), กวางฮวามุน (Gwanghwamun), อึลจิโร (Euljiro), ยออึยโด (Yeouido) และย่านกังนัม (Gangnam) โดยมียอดสั่งเพิ่มขึ้น 46.4% ขณะที่ เขตพื้นที่รอบมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็มียอดสั่งซื้อพุ่งสูงขึ้นถึง 51.5% เช่นกัน

เดิมทีผู้ประกอบการร้านอาหาร และธุรกิจเดลิเวอรีคาดการณ์ว่า ยอดสั่งซื้ออาหารน่าจะเติบโตแบบจำกัด เนื่องจากเวลาเตะเป็นช่วงเช้าวันธรรมดา ซึ่งแตกต่างจากในอดีตที่ฟุตบอลมักจะแข่งขันกันในช่วงเย็นหรือดึก

แต่ด้วยกระแสความคลั่งไคล้ฟุตบอลโลก ประกอบกับฟอร์มการเล่นของทีมชาติเกาหลีใต้ที่สามารถพลิกเกมกลับมาเอาชนะคู่แข่งได้อย่างสุดมันส์ ทำให้เกิดพฤติกรรมการบริโภคแบบใหม่ คือ “การรวมตัวดูบอลพร้อมสั่งอาหารมากินร่วมกัน” โดยไม่สนว่าจะเป็นช่วงเวลาใดของวัน

พลังของฟุตบอลโลกได้เปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ออฟฟิศอย่างแท้จริง ปกติแล้ว ภาพจำของคนเกาหลีเวลาเชียร์บอลคือวัฒนธรรม “ชิแมก” (Chimaek) หรือการกินไก่ทอดแกล้มเบียร์เย็นๆ ในช่วงดึก แต่ในฟุตบอลโลก 2026 ด้วยเวลาการแข่งขันที่ตรงกับช่วง 10 โมงเช้าวันศุกร์ ซึ่งเป็นเวลาที่ทุกคนควรจะนั่งหน้าเครียดอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ทำงาน แต่ตัวเลขยอดสั่งซื้อไก่ทอดที่พุ่งไปถึง 875% และพื้นที่ยอดฮิตคือย่านออฟฟิศใจกลางเมืองอย่างยออึยโดหรือกังนัม มันฟ้องชัดเจนเลยว่า “น่าจะมีการรวมตัวแอบอู้งานเพื่อเชียร์บอลกันทั้งแผนก”

ที่มาและภาพ : insight korea