วันที่ 24 มิ.ย. 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.พัทลุง ว่า ภายหลังเกิดกระแสข่าวการตรวจสอบการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุบุคลากรท้องถิ่น ซึ่งกำลังเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ ได้มีการพูดถึงข้อมูลในพื้นที่ จ.พัทลุง ซึ่งเคยเป็นหนึ่งในสนามสอบเมื่อปี 2568
จากการลงพื้นที่พบว่ามีผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นผู้สมัครสอบและผู้เกี่ยวข้องบางส่วน ให้ข้อมูลว่า ก่อนหน้านี้มีการชักชวนให้จ่ายเงินผ่านบุคคลที่อ้างว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องการสอบได้ โดยมีการตกลงจ่ายเงินเป็นงวด อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวยังไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวได้จากเอกสารหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวอ้างถึงกรณีการทวงเงินคืนหลังผลสอบประกาศออกมา และมีเหตุใช้อาวุธปืนยิงบ้านบุคคลรายหนึ่งในพื้นที่ อ.ศรีนครินทร์ จ.พัทลุง โดยผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าว พบเพียงญาติของเจ้าของบ้าน ซึ่งให้ข้อมูลว่าไม่เชื่อว่าบุคคลดังกล่าวจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นนายหน้าตามที่ถูกกล่าวอ้าง
ขณะที่ชาวบ้านบางรายให้ข้อมูลในลักษณะเป็นข้อสังเกตเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ข้อมูลทั้งหมดอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และยังไม่มีหน่วยงานใดออกมายืนยันข้อเท็จจริงอย่างเป็นทางการ
ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อบุคคลที่ถูกพาดพิงเพื่อขอคำชี้แจง แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้
ทั้งนี้ ข้อมูลที่ปรากฏเป็นเพียงคำกล่าวอ้างจากแหล่งข่าวในพื้นที่ ซึ่งยังต้องรอผลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป และบุคคลที่ถูกกล่าวอ้างทุกคนยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะมีคำวินิจฉัยหรือคำพิพากษาถึงที่สุดตามกฎหมาย



