เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองกำลังบูรพา โดย หน่วยเฉพาะกิจโคกสูง (ฉก.โคกสูง) ได้ออกประกาศฉบับที่ 012/2569 เรื่อง มาตรการกำหนดพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ชายแดน เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน หลังจากก่อนหน้านี้กองกำลังบูรพาได้ประกาศกำหนดพื้นที่รักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ไปแล้วนั้น

ล่าสุด พ.อ.ณัฐวุฒิ สมพรหม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจโคกสูง ได้ลงนามในประกาศใช้อำนาจตามมาตรา 8 และมาตรา 11 แห่งพระราชบัญญัติกฎอัยการศึก พุทธศักราช 2457 ประกาศห้ามประชาชนเข้าพื้นที่ยึดครองของทหาร บริเวณหลักเขตแดนที่ 46-47 ด้านทิศตะวันออกของถนนศรีเพ็ญ บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันกลุ่มผู้ไม่หวังดีลักลอบถ่ายภาพฐานปฏิบัติการทางทหาร การทะเลาะวิวาท หรือการพกพาอาวุธและสิ่งเทียมอาวุธทุกชนิด
โดยมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มในการเข้า-ออกพื้นที่อย่างเด็ดขาด ดังนี้ ข้อ 1 ห้ามประชาชนเข้าพื้นที่ในทุกกรณี ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ถึง 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น, ข้อ 2 อนุญาตให้เฉพาะบุคคลที่มีที่ดินทำกินในพื้นที่ดังกล่าว เข้าไปทำการเกษตรได้เฉพาะช่วงเวลา 06.00 น. ถึง 18.00 น. เท่านั้น

ทั้งนี้ให้ยึดข้อปฏิบัติสำคัญ ประชาชนที่ได้รับอนุญาตจะต้องใช้เส้นทางผ่าน จุดตรวจการณ์ จต.ส.40 เท่านั้น และต้องนำบัตรประจำตัวประชาชนมาแสดงพร้อมลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ทุกครั้งที่มีการเข้า–ออก ทั้งนี้ ประกาศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ในทันทีตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2569 เป็นต้นไป เพื่อความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา
นอกจากนี้ได้สั่งการให้ พ.ต.อัศวิน เสาทอง ผบ.ร้อย ทพ.1205 จัดกำลังพลชุดทหารช่างเร่งเข้าดำเนินการติดตั้งและเพิ่มเติม “ลวดหนามหีบเพลง” เพื่อปิดกั้นช่องทางธรรมชาติอย่างหนาแน่น ในพื้นที่บริเวณรอยต่อระหว่างจุดตรวจที่ ส.40 ถึง จุดตรวจที่ ส.41 บ้านหนองจาน ต.โนนหมากมุ่น อ.โคกสูง จ.สระแก้ว ทั้งนี้เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย รวมถึงการกระทำผิดกฎหมายทุกรูปแบบตามแนวตะเข็บชายแดนอีกด้วย.




