นายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า รฟม. ได้จัดให้มีลานจอดรถแห่งใหม่ในเส้นทางรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล (MRT สายสีน้ำเงิน) และรถไฟฟ้ามหานคร สายฉลองรัชธรรม (MRT สายสีม่วง) พร้อมทั้งติดตั้งระบบ MRTA Smart Parking จำนวน 3 แห่ง เพื่อกระตุ้น และส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้บริการขนส่งสาธารณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแทนการใช้รถส่วนบุคคล เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจรและฝุ่นละออง PM 2.5 ประกอบด้วย

1.รถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน 2 แห่ง ได้แก่ ลานจอดรถสถานีอิสรภาพ ตั้งอยู่บริเวณทางออกที่ 1 มีพื้นที่รองรับการจอดรถยนต์ได้ 41 คัน และรองรับการจอดรถจักรยานยนต์ได้ 93 คัน และลานจอดรถสถานีท่าพระ ตั้งอยู่บริเวณทางออกที่ 1 มีพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ 2 ลาน และทางออกที่ 3 และ 4 มีพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ 1 ลาน รองรับการจอดรถจักรยานยนต์ได้ทั้งหมด 190 คัน

และ 2.รถไฟฟ้า MRT สายสีม่วง 1 แห่ง ได้แก่ ลานจอดรถสถานีสะพานพระนั่งเกล้า ตั้งอยู่บริเวณทางออกที่ 2 มีพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ 1 ลาน และทางออกที่ 3 มีพื้นที่จอดรถยนต์ 1 ลาน และพื้นที่จอดรถจักรยานยนต์ 1 ลาน รองรับการจอดรถยนต์ได้ 34 คัน และการจอดรถจักรยานยนต์ได้ 462 คัน ทั้งนี้ รฟม. จะเปิดให้ประชาชนได้ร่วมทดลองใช้บริการในช่วงระหว่างวันที่ 1–31 ก.ค. 2569 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อทดสอบความพร้อมของระบบที่จอดรถ และอำนวยความสะดวกด้านที่จอดรถให้แก่ประชาชน ซึ่งมีรายละเอียดเงื่อนไขการทดลองใช้บริการ

ในกรณีจอดรถไม่เกิน 48 ชั่วโมง ไม่คิดค่าบริการ กรณีจอดรถ 48 ชั่วโมง (2 วัน) ขึ้นไป คิดค่าใช้พื้นที่สำหรับรถยนต์ 100 บาท/วัน และ รถจักรยานยนต์ 50 บาท/วัน อย่างไรก็ตาม รฟม. จะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาการให้บริการรถไฟฟ้ามหานคร เพื่อสร้างประสบการณ์เดินทางที่ดี อำนวยความสะดวกและปลอดภัย ทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึงและเท่าเทียม.