สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 21 ก.ค. โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ว่ารัฐบาลวอชิงตันของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเสนอข้อตกลงความร่วมมือด้านพลังงานนิวเคลียร์กับซาอุดีอาระเบีย เข้าสู่การพิจารณาของสภาคองเกรส ภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
แหล่งข่าวระบุว่า ข้อตกลงดังกล่าวเรียกว่า “ข้อตกลง 123 (123 Agreement) จะลงนามโดยนายคริส ไรธ์ รมว.พลังงานสหรัฐ และเจ้าชายอับดุลอาซิซ บิน ซัลมาน รมว.พลังงานซาอุดีอาระเบีย หลังทั้งสองฝ่ายลงนามร่วมกันในข้อตกลงเบื้องต้น ที่กรุงริยาด เมื่อปีที่แล้ว
President Trump has formally approved a landmark agreement with Saudi Arabia that will provide the country with a civilian nuclear program and potentially open the door to uranium enrichment in the kingdom’s territory, according to U.S. officials. https://t.co/B6QUmxVVpw
— The Wall Street Journal (@WSJ) July 22, 2026
ข้อตกลงอ้างอิงตามมาตรา 123 ของกฎหมายพลังงานปรมาณูสหรัฐ ฉบับปี 2497 ซึ่งเป็นกรอบกฎหมายที่เปิดทางให้รัฐบาลสหรัฐและบริษัทอเมริกัน สามารถร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติในซาอุดีอาระเบีย ซึ่งมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวกล่าวว่า ข้อตกลงฉบับนี้ไม่มีเงื่อนไข “โกลด์ สแตนดาร์ด” ซึ่งห้ามซาอุดีอาระเบียเสริมสมรรถนะยูเรเนียมและแปรรูปเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ใช้แล้ว อันเป็นกระบวนการที่อาจนำไปสู่การผลิตอาวุธนิวเคลียร์
นอกจากนี้ ยังไม่มีการบรรจุ พิธีสารเพิ่มเติมของทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (ไอเออีเอ) ซึ่งให้อำนาจตรวจสอบกิจกรรมนิวเคลียร์ของประเทศสมาชิกอย่างเข้มงวด รวมถึงการเข้าตรวจสอบสถานที่ที่ไม่ได้ประกาศล่วงหน้า
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น ท่ามกลางความกังวลของผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมอาวุธและสมาชิกสภาคองเกรสบางส่วน เนื่องจากเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย เคยกล่าวว่า หากอิหร่านสามารถครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ได้ ซาอุดีอาระเบียก็จะดำเนินการในลักษณะเดียวกันโดยเร็วที่สุด
ขณะเดียวกัน รัฐบาลซาอุดีอาระเบียยืนยันมาตลอดว่า ต้องการสงวนสิทธิ์ในการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมภายในประเทศ.
เรียบเรียงโดย : ทีมข่าวต่างประเทศ
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



