จากกรณีที่ประชุม ครม. เตรียมพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย “ดร.ปั้น-ณัฐพล รังสิตพล” ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมคนปัจจุบัน ไปดำรงตำแหน่งเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน คนที่ 11 โดยทางนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.อุตสาหกรรม ระบุเหตุผลก่อนเข้าที่ประชุม ครม. ว่า ยอมรับว่ามีการทาบทามมา ส่วนเอกสารจะเข้าทันหรือไม่นั้น ต้องถามกับทางสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) ซึ่งทางปลัดกระทรวงอยู่ครบวาระ 4 ปี และที่ทำงานกันมาก็เป็นคนที่มีศักยภาพ ซึ่งกระทรวงพลังงานเมื่อก่อนอยู่กับกระทรวงอุตสาหกรรม จึงมีความเป็นไปได้ที่ทางรัฐมนตรีมีความสนใจและมาทาบทาม และตนได้มีการเกริ่นกับนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.พลังงาน กันมาก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนเรื่องเอกสารต้องว่ากันไปตามระเบียบ
ทั้งนี้ “วงใน” ในกลุ่มข้าราชการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีการ “วิเคราะห์” กันว่า ตามหลักข้อปฏิบัติในการดำรงตำแหน่งของข้าราชการระดับซี 11 แม้ครบกำหนด 4 ปีแล้ว สามารถต่ออายุราชการได้อีก 1 ปี ซึ่งในกรณีของ ดร.ณัฐพล ก็สามารถต่ออายุราชการได้อีก 1 ปี และถ้าอายุราชการยังเหลือ ก็ยังสามารถต่อได้อีก 1 ปี เป็น 4 ปี ต่ออายุอีก 1 ปี 2 ครั้ง รวมเป็น 6 ปี ซึ่งขณะนี้ ดร.ณัฐพล อายุ 56 ปี ยังเหลืออายุราชการอีก 4 ปี
อย่างไรก็ตามในช่วงแรกที่เปลี่ยนรัฐบาล นายวราวุธ มานั่งเป็น รมว.อุตสาหกรรม ต่อจากนายเอกนัฏ มีการคาดการณ์กันว่า อาจมีการต่ออายุราชการ ดร.ณัฐพล ต่ออีก 1 ปี เพื่อสานต่อนโยบายต่างๆ ของกระทรวงอุตสาหกรรม ที่ได้ปรับเปลี่ยนในยุค ดร.ณัฐพล แต่หลังจากทำงานกันมาระยะหนึ่ง การทำงานระหว่างนายวราวุธ และ ดร.ณัฐพล อาจจะไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกันมากนัก หากทำงานร่วมกันต่อไป อาจทำให้นโยบายต่างๆ ไม่สามารถขับเคลื่อนได้เต็มประสิทธิภาพมากนัก
และเป็นจังหวะเหมาะสมที่ ดร.ประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงานคนปัจจุบัน กำลังเกษียณอายุราชการพอดีในวันที่ 30 ก.ย. จึงทำให้ตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงานว่างลง และ ดร.ณัฐพล เอง ก็เคยทำงานร่วมกับนายเอกนัฏ สมัยเป็น รมว.อุตสาหกรรม มาก่อน ทำให้เกิดการย้ายข้ามห้วยกันเกิดขึ้น แม้ในช่วงแรกกระทรวงพลังงาน มีกระแสข่าวจะผลักดันปลัดกระทรวงพลังงานเป็นคนในกระทรวงขึ้นก็ตาม ซึ่งก็ไม่ใช่ครั้งแรกของกระทรวงพลังงาน ที่มีเหตุการณ์ข้ามห้วย ก่อนหน้านี้มีนายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม และนายกุลิศ สมบัติศิริ ย้ายข้ามห้วยมาจากกระทรวงการคลัง มาเป็นปลัดกระทรวงพลังงาน
ต้องยอมรับว่า ในส่วนของ ดร.ณัฐพล เส้นทางราชการไม่ธรรมดาคนหนึ่ง เก่งในเรื่องวิชาการ จบการศึกษาจากปริญญาตรี วิศวกรรมอุตสาหการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปริญญาโท และปริญญาเอก ด้าน Engineering Management จาก Southern Methodist University, USA มีความใกล้ชิดกับการเมืองบ้างระดับหนึ่ง เนื่องจากเป็น บุตรชายนายสุขวิช รังสิตพล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีหลายกระทรวง ขึ้นเป็นปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ตั้งแต่ปี 65 โดยขณะนั้นมีอายุเพียง 52 ปี ในสมัยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เป็น รมว.อุตสาหกรรม จึงทำให้เหลืออายุราชการหลายปี และปัจจุบันยังเป็นนายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สนจ.) อีกด้วย
เป็นที่น่าจับตาว่า หลังจาก ดร.ณัฐพล ข้ามห้วยไปเป็นปลัดกระทรวงพลังงานแล้ว ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรม คาดว่า ผู้ที่จะเข้ามานั่งแทนนายณัฐพลนั้น เป็นนายภาสกร ชัยรัตน์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ที่มีอายุราชการเหลือ 6 ปี ซึ่งถือเป็นลูกหม้อผ่านงานในกระทรวงอุตสาหกรรม เช่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม เป็นต้น จะมีการโยกย้ายตำแหน่งใหญ่ๆ ในกระทรวงอุตสาหกรรมหรือไม่ อย่างไร
ตอนนี้จึงต้องจับตาผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันนี้ 11 ส.ค. 69 ว่าจะมีมติเห็นชอบหรือไม่ หรืออาจขยับเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ครม. ในสัปดาห์หน้า เนื่องจาก “ปัญหาจากเอกสาร”



