เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม 2569 ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้จัดกิจกรรม “เวทีผู้นำฝ่ายค้าน: แนวทางปฏิรูปสถาบันทางการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญ และกลไกตรวจสอบถ่วงดุล” นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน และประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวเพิ่มเติมถึงคดีฮั้ว สว. ว่า คาดว่า กกต. จะมีการลงมติในวันจันทร์ที่ 31 สิงหาคมนี้ ซึ่งฝ่ายค้านก็จะจัดกิจกรรมในวันที่ 29-30 สิงหาคม เพื่อเป็นการทิ้งทวน ก่อนที่ กกต. จะมีมติ ซึ่งคาดว่า กกต. อาจจะมีการเป่าคดี หลังปล่อยปละละเลยให้กระบวนการฮั้ว สว. เกิดขึ้นได้
ซึ่งการเปิดเวทีโครงการผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ครั้งนี้ เพราะถูกระบุว่าถูกใช้เป็นศูนย์ทำโพยในการฮั้ว สว.จังหวัดนครพนม และสุโขทัย และ อดีต สส.พรรคภูมิใจไทย ก็ยังเป็นบุคคลที่ปรากฏในคลิปเสียง และมาปรากฏตัวที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ ในวันที่ดำเนินการฮั้ว สว. ด้วย รวมถึงยังมีโรงแรมในจังหวัดอื่นๆ เช่น โรงแรมอีกแห่งในอยุธยา ที่เป็นศูนย์รวมของผู้สมัคร สว.อำนาจเจริญ โรงแรมแห่งหนึ่งในรังสิต เป็นศูนย์รวมของผู้สมัคร สว.หนองคาย และโรงงานแห่งหนึ่งในจังหวัดสมุทรสาคร ที่เป็นศูนย์รวมผู้สมัคร สว.ลำพูน และเชียงใหม่ เป็นต้น
นอกจากนี้นายพริษฐ์ ออกมาเปิดหลักฐานย้ำถึงการมีขบวนการฮั้ว สว. จริง เพิ่มเติมด้วย โดยระบุว่า พยานหลายรายให้การตรงกันว่า โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ เป็นหนึ่งในจุดรวมตัวของผู้สมัคร สว. จากสุโขทัยและนครพนม ก่อนการเลือกระดับประเทศเมื่อวันที่ 24-25 มิถุนายน 2567 เช่นเดียวกับจุดรวมตัวในปทุมธานี นครนายก และสมุทรสาคร โดยข้อมูลเชื่อมโยงไปถึง สมาชิกวุฒิสภาท่านหนึ่ง ซึ่งเป็นบุคคลเดียวกับที่มีหลักฐานเส้นทางการเงินซื้อตั๋วเครื่องบินให้ผู้สมัครรายอื่น และมีพยานพบเห็นที่โรงแรมดังกล่าว พร้อมกับ สว. และนักการเมืองบางรายจากจังหวัดนครพนม
ขณะเดียวกัน นายพริษฐ์ ได้ตั้งคำถามถึงเจ้าของเสียงในคลิปจัดตั้งผู้สมัคร สว. ว่าคือ ว่าที่ร้อยตรี วิทยา คำพวง นายกเทศมนตรีตำบลโพนสา จ.หนองคาย หรือไม่ โดยอ้างอิงหลักฐาน 3 ส่วน
- ภาพและเสียง คือ ภาพท้ายคลิปมีลักษณะบุคคล สถานที่ และองค์ประกอบห้องคล้ายคลึงกับนายวิทยา รวมถึงน้ำเสียงที่มีความใกล้เคียงกัน
- คำให้การพยาน ที่พยานระบุว่าเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2567 ได้เข้าพักที่โรงแรม B2 รังสิต จ.ปทุมธานี และถูกเรียกไปรวมตัวกับผู้สมัคร โดยมี ‘นายกวิทยา’ อ้างว่ามีเครือข่ายผู้สมัครประมาณ 1,700 คน และให้จดหมายเลขที่จะต้องเลือก
- หลักฐานการจองห้องพัก ที่พบหลักฐานการจองห้องพักที่โรงแรม B2 รังสิต ช่วงวันที่ 25-26 มิถุนายน 2567 จำนวน 2 รายการ รวม 8 ห้อง ชำระเงินผ่านบัญชีชื่อ ว่าที่ร้อยตรี วิทยา คำพวง และจากการตรวจสอบรายชื่อผู้เข้าพัก 12 รายชื่อ พบว่าอย่างน้อย 8 รายเป็นผู้สมัคร สว.
ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสื่อสังคมออนไลน์ พบว่า นายวิทยา มีความสัมพันธ์หรือความใกล้ชิดกับนักการเมืองพรรคภูมิใจไทยบางราย แม้ยังไม่สามารถสรุปความเกี่ยวข้องของพรรคการเมืองได้ แต่เป็นข้อมูลที่นำไปสู่การตั้งคำถามถึงความเชื่อมโยงทางการเมือง
นายพริษฐ์ กล่าวถึงการพิจารณาของ กกต. ว่า กฎหมายไม่ได้กำหนดให้ต้องพิสูจน์จนสิ้นข้อสงสัยเหมือนคดีในศาล หากมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ามีการทุจริต กกต. มีหน้าที่ส่งเรื่องให้ศาลพิจารณาต่อทันที
“การโกง สว. มันเป็นเครื่องมือในการสร้างระบบการเมืองที่รวบอำนาจ เพราะถ้ากลุ่มการเมืองใดคุมเสียง สว. ได้ ก็สามารถชี้ขาดได้ว่าใครจะเข้าไปนั่งในองค์กรอิสระต่างๆ ที่มีหน้าที่ตรวจสอบทางการเมือง หากทำสำเร็จ ระบบที่รวบอำนาจแบบนี้ก็เป็นเครื่องมือในการสกัดกั้นการตรวจสอบคดีโกง สว. เช่นกัน” นายพริษฐ์ กล่าว



