เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดป่าอดุลยาราม อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีประชาชนและญาติโยมเดินทางมาถวายภัตตาหารเช้า ให้กำลังใจพระครูอดุลสารนิเทศ เจ้าอาวาส และช่วยกันทำความสะอาดวัดอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง

หลังช่วงกลางดึกที่ผ่านมา เจ้าอาวาสถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลด่วนด้วยอาการความดันต่ำและออกซิเจนในเลือดต่ำ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการเปลี่ยนรอบฟอกไตและพักผ่อนน้อย ล่าสุดแพทย์ได้ให้ออกซิเจนจนอาการปลอดภัย และอนุญาตให้กลับมาจำวัดได้ตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมา

พระครูอดุลสารนิเทศ เปิดเผยว่า อาการเมื่อคืนเกิดจากการปรับเวลาฟอกไต 4 ชั่วโมง ร่างกายจึงอ่อนเพลีย ไม่ได้เกี่ยวกับความเครียด ยืนยันว่าสภาพจิตใจยังดีและชินกับสถานการณ์แล้ว พร้อมฝากเตือนญาติโยมว่า หากต้องการร่วมทำบุญ ขอให้โอนเข้าบัญชีธนาคารของวัดโดยตรงเท่านั้น เนื่องจากวัดไม่มีตู้บริจาคและไม่มีคนกลาง เพื่อป้องกันมิจฉาชีพแอบอ้างหาผลประโยชน์จากกระแสข่าวพิพาทที่ดินในขณะนี้