วันที่ 19 สิงหาคม 2569 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดเหตุการณ์น่าหวั่นใจขึ้นในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก “หมี กู้ภัยอุดมทรัพย์” ได้โพสต์ข้อความแจ้งเตือนพ่อแม่พี่น้องประชาชนในพื้นที่บ้านตะกุดรัง รวมถึงหมู่บ้านข้างเคียงและพื้นที่รอยต่อตำบลใกล้เคียง

โดยระบุว่า ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยทำลายวัตถุระเบิด ว่ามีประชาชนเข้าไปเก็บเศษเหล็กในเขตพื้นที่ฝึกซ้อมทางทหาร และได้แอบนำอุปกรณ์ทำลายวัตถุระเบิด ซึ่งเป็นเครื่องยิงลูกระเบิดของเจ้าหน้าที่ติดมือออกมาด้วยโดยไม่ทราบวัตถุประสงค์

ทางเจ้าหน้าที่ทหารจึงขอความร่วมมือ หากผู้ใดพบเห็นหรือนำอุปกรณ์ดังกล่าวไป ขอให้นำมาส่งมอบคืน ณ ค่ายทหารโดยเร็ว หรือโทรศัพท์ติดต่อประสานงานเพื่อส่งคืน โดยยืนยันว่าจะไม่มีการเอาความผิดหรือดำเนินคดีใดๆ พร้อมทั้งฝากเตือนและสั่งห้ามประชาชนเข้าไปในพื้นที่ฝึกของทหารโดยเด็ดขาดในช่วงนี้เพื่อความปลอดภัย

สำหรับพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นเขตซ้อมรบทางทหาร ซึ่งที่ผ่านมามักมีชาวบ้านแอบลักลอบเข้าไปหาเก็บเศษเหล็กและปลอกกระสุนปืนเพื่อนำออกมาขายเป็นของเก่าอยู่เป็นประจำ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ทหารจะคอยว่ากล่าวตักเตือนและประชาสัมพันธ์ถึงอันตรายมาโดยตลอดก็ตาม ซึ่งที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุสลดเพราะความรู้เท่าไม่ถึงการณ์มาแล้วหลายครั้ง โดยชาวบ้านนำวัตถุระเบิดที่เก็บได้ไปดัดแปลงหรือพยายามตัดรื้อเพื่อเอาเนื้อเหล็ก จนส่งผลให้ระเบิดทำงาน ทำลายชีวิตและทรัพย์สิน บ้านเรือนพังเสียหาย และมีผู้เสียชีวิตมาแล้วในอดีต จึงขอความร่วมมือประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังและช่วยกันปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด