นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กระทรวงดีอี  ได้จัดเวทีให้แพลตฟอร์ม ลาล่ามูฟ  กลุ่มตัวแทนไรเดอร์ ได้ร่วมประชุมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มผู้ให้บริการรับ-ส่งสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม หลังเกิดกระแสเรียกร้องเรื่องอัตราค่าตอบแทนที่ไม่เป็นธรรม โดยปัจจุบันพบว่ามีบางเที่ยววิ่ง คำนวณแล้วได้ค่าตอบแทนเฉลี่ยตกเพียงกิโลเมตรละ 3 บาท ซึ่งต่ำกว่าต้นทุนการวิ่งจริงที่กลุ่มไรเดอร์คำนวณไว้ที่ประมาณ 3.70 บาทต่อกิโลเมตร (ไม่รวมต้นทุนแฝง) ขณะที่ฝั่งไรเดอร์เสนอขอปรับอัตราค่ารอบขั้นต่ำเป็น 10 บาทต่อกิโลเมตร เพราะต้องหักคอมมิชชันแพลตฟอร์ม 20% เหลือรับจริง 8 บาท จากที่เคยได้รับในอดีต ทั้งนี้ ฝั่งผู้บริหารลาล่ามูฟระบุว่า ออเดอร์ที่ได้รับค่ารอบต่ำกว่าปกติมีสัดส่วนประมาณ 5% ของระบบ ขณะที่ฝั่งไรเดอร์ระบุว่ากระทบสูงถึง 70-80% ของผู้ใช้น้ำมันวิ่งจริง

สำหรับผลการประชุมและแนวทางการแก้ไขปัญหาสรุปได้ใน 3 ประเด็น คือ การจัดทำราคากลางขั้นต่ำ โดยมอบหมายให้ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (เอ็ตด้า) ไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เร่งศึกษาโครงสร้างต้นทุนจริงเพื่อกำหนดราคากลางขั้นต่ำที่เป็นธรรม โดยจะคำนวณปัจจัยผันแปรอย่างราคาน้ำมันประกอบด้วย ในระยะยาวจะขยายการพูดคุยไปยังแพลตฟอร์มขนส่งรายอื่นเพื่อจัดทำมาตรฐานทั้งอุตสาหกรรม 

นอกจากนี้ จะมีการปรับปรุงบทลงโทษและการยกเลิกงาน โดยทางแพลตฟอร์มรับปากที่จะพิจารณาผ่อนปรนการลงโทษปิดระบบไรเดอร์ จากเดิม 3 วัน ลดเหลือเพียง 1 วัน ในกรณีที่มีการยกเลิกงาน นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ขอความร่วมมือไรเดอร์ในการป้องกันปัญหาออเดอร์นอกระบบ ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้ของแพลตฟอร์มเช่นกัน 

นายไชยชนก กล่าวต่อว่า สำหรับโครงสร้างค่าคอมมิชชันและระบบพ่วงงาน: ทางแพลตฟอร์มรับข้อเสนอเรื่องการทบทวนค่าธรรมเนียมและค่าบริการถอนเงินไปพิจารณาภายใน พร้อมกันนี้จะเร่งแก้ไขปัญหาระบบแย่งงานและระบบพ่วงงานที่กระทบต่อระยะเวลาการคอยของลูกค้า  โดย ทุกฝ่ายเห็นพ้องกันว่า ในอีก 15 วันจะมีการนัดประชุมติดตามผลอีกครั้ง โดยให้ทั้งฝ่ายผู้บริหารแพลตฟอร์มและกลุ่มไรเดอร์นำตัวเลขข้อมูลสถิติที่ตรงกันมาหารือ เพื่อหาข้อสรุปเรื่องการปรับเพิ่มค่าตอบแทนชั่วคราวระหว่างรอผลศึกษาเสนอกฎหมายราคากลางระยะยาวต่อไป

ด้าน นายเซีย จำปาทอง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน กล่าวว่า  ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ให้บริการไรเดอร์หลากหลายค่าย ซึ่งพบปัญหาใหญ่ในลักษณะเดียวกันคือ อัตราค่ารอบที่ได้รับต่ำมากจนไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพ ในกาหารือในที่ประชุมพบว่าค่ารอบของไรเดอร์ตกต่ำลงมาเหลือเพียงกิโลเมตรละ 3 บาท ซึ่งเป็นอัตราที่ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตของคนทำงานอย่างแน่นอน ขณะเดียวกัน ข้อมูลระหว่างฝั่งแพลตฟอร์มและไรเดอร์ยังคงขัดแย้งกันไม่ตรงกัน โดยทางผู้บริหารลาล่ามูฟระบุว่า ออเดอร์ที่ได้รับค่ารอบ 3 บาท มีสัดส่วนเพียง 5% ของระบบ แต่ฝั่งไรเดอร์ยืนยันว่ากระทบสูงถึง 70-80% จึงเห็นด้วยกับข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ที่ให้ทั้งสองฝ่ายกลับไปรวบรวมตัวเลขสถิติที่ตรงกัน มาเปิดเผยในการประชุมอีก 15 วันข้างหน้า

นอกจากนี้ ในช่วงระยะเวลา 15 วันระหว่างรอข้อสรุป ได้เสนอให้ทางแพลตฟอร์มพิจารณาปรับเพิ่มค่ารอบชั่วคราวจาก 3 บาท ขึ้นมาอยู่ที่ 5 บาทต่อกิโลเมตร ซึ่งเป็นไปตามค่าเฉลี่ย 5-6 บาทที่บริษัทระบุไว้ เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นและแสดงความจริงใจต่อคนทำงาน โดยแพลตฟอร์มไม่รับปาก แต่จะนำไปหารือกับทางผู้บริหารอีกครั้ง

สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาระยะยาว เห็นด้วยกับการจัดทำ “ราคากลาง” ของกระทรวงฯ เพื่อเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่เป็นธรรม โดยใน ในมุมมองของตนเอง  เห็นว่า ไรเดอร์ถือเป็น ลูกจ้าง อย่างชัดเจน เนื่องจากอยู่ภายใต้การควบคุม การกำหนดเงื่อนไข และระบบบทลงโทษของบริษัท แม้ที่ผ่านมาจะมีคำตัดสินของศาลในบางกรณีว่าไม่ได้เป็นลูกจ้างก็ตาม ซึ่งหากกระบวนการเจรจาหรือช่องทางที่มีอยู่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้สำเร็จ ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติพร้อมที่จะผลักดันการออกกฎหมายเฉพาะ เพื่อเข้ามาดูแลและคุ้มครองสิทธิของกลุ่มผู้ใช้แรงงานไรเดอร์อย่างยั่งยืนต่อไป.