สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนูกูอาโลฟา ประเทศตองกา เมื่อวันที่ 15 ม.ค. ว่าสำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของตองกาประกาศเตือนภัยสึนามิ ครอบคลุมทั้งประเทศซึ่งมีประชากรประมาณ 107,000 คน เนื่องจากการปะทุของภูเขาไฟ ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไป (Hunga-Tonga-Hunga-Ha’apai) ที่ตั้งอยู่ใต้ทะเล โดยภูเขาไฟเริ่มเกิดความเปลี่ยนแปลงตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา และปะทุเมื่อช่วงเย็นของวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีกลุ่มควันและเถ้าถ่านลอยขึ้นไปในอากาศสูงระหว่าง 17-20 กิโลเมตร


ทั้งนี้ มีรายงานการเกิดสึนามิความสูงประมาณ 30-120 เซนติเมตร ซัดเข้าสู่ชายฝั่ง ในเวลาเดียวกัน หน่วยงานทุกแห่งที่เกี่ยวข้องของตองกา ฟิจิ ซามัว ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ยังคงจับตาความเคลื่อนไหวของภูเขาไฟ ฮังกา-ตองกา-ฮังกา-ฮายาไป อย่างใกล้ชิดและอยู่ในระดับสูงสุด เนื่องจากการปะทุใต้ทะเลครั้งนี้ สร้างแรงสั่นสะเทือนที่มีรัศมีไกลถึง 260 กิโลเมตร


เดิมทีผู้เชี่ยวชาญตรวจพบสัญญาณการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยาของภูเขาไฟลูกนี้ ซึ่งเป็นภูเขาไฟใต้ทะเล 1 ในประมาณ 36 ลูกของตองกา เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.ปีที่แล้ว แต่มีการประกาศให้สงบ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : Tonga Geological Services